Tài sản thừa kế khi ly hôn có phải chia không?

chia-tai-san-thua-ke-khi-ly-hon

Pháp luật quy định, phân chia tài sản chung khi ly hôn. Vậy tài sản thừa kế có được tính là tài sản chung không? Và tài sản thừa kế khi ly hôn có được chia không? Đây là hai trong số rất nhiều câu hỏi của không ít cặp vợ chồng gửi về công ty, nhờ Tuệ Tâm Pháp trả lời. Để thuận tiện cho tất cả bạn đọc cùng theo dõi, dưới đây là phần giải đáp của luật sư, bạn hãy tham khảo nhé!

Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung không?

Tài sản thừa kế ở đây được hiểu là đất đai, nhà ở,… hoặc những tài sản khác có giá trị lớn về mặt vật chất. Căn cứ quy định tại điều 43, luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

→ Tài sản nhận thừa kế trong thời kỳ hôn nhân và hai vợ chồng không có thỏa thuận về việc hợp nhất khối tài sản này thành tài sản chung, thì tài sản đó vẫn là tài sản riêng của người được hưởng thừa kế, một trong hai người: vợ hoặc chồng.

→ Ngược lại, tài sản thừa kế trong thời kỳ hôn nhân và có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa vợ chồng về việc, hợp nhất tài sản thừa kế thành tài sản chung, thì tài sản thừa kế đó được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, tài sản thừa kế có phải là tài sản chung hay không còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận (có văn bản kèm theo) của hai vợ chồng khi nhận được tài sản thừa kế đó. Đồng thời, việc chia tài sản thừa kế khi ly hôn cũng phụ thuộc vào văn bản thỏa thuận này.

tài sản thừa kế khi ly hôn
Hình minh họa việc chia tài sản thừa kế là nhà ở khi ly hôn

Tài sản thừa kế khi ly hôn có phải chia không?

Khi tài sản thừa kế là tài sản riêng, đồng nghĩa với việc không có sự thỏa thuận để hợp nhất tài sản thừa kế thành tài sản chung, thì khi ly hôn không phải chia tài sản này.

Nhưng khi tài sản thừa kế được xác định là tài sản chung của vợ chồng, thì được phép chia tài sản thừa kế khi ly hôn. Nguyên tắc chia sẽ theo quy định của pháp luật. Nội dung chia được tóm tắt như sau:

⇒ Pháp luật luôn ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng về việc chia tài sản.

⇒ Nếu không thể tự thỏa thuận, có thể yêu cầu Tòa án thực hiện phân chia tài sản dựa vào quy định tại điều 59, luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Chia đôi, mỗi bên được một nửa.
  • Hoặc chia tài sản chung bằng hiện vật.
  • Hoặc chia tài sản riêng, của ai sẽ thuộc về người đó.

Chi tiết về 3 nguyên tắc nêu trên, bạn hãy xem thêm tại chuyên mục: Nguyên tắc luật phân chia tài sản sau ly hôn.

Có chia tài sản thừa kế khi ly hôn không?
Hình biếm họa việc chia tài sản thừa kế khi ly hôn

Nhận tư vấn miễn phí về luật chia tài sản thừa kế khi ly hôn

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu các quy định của luật hôn nhân gia đình 2014 về việc chia tài sản thừa kế khi ly hôn. Nội dung tư vấn được thực hiện bởi luật sư Duyên, chuyên về hôn nhân gia đình và thừa kế với hơn 10 năm kinh nghiệm. Trong quá trình tìm hiểu, nếu còn thắc mắc, cần được luật sư tư vấn thêm, vui lòng liên hệ về số Hotline 0908 693 464 (Zalo). Phía luật sư luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Lưu ý rằng, tư vấn tại Tuệ Tâm Pháp là hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, đừng ngại và hãy đưa ra câu hỏi để nhận được lời giải đáp trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *