Tài sản đứng tên vợ khi ly hôn có phải chia không?

tai-san-dung-ten-vo-khi-ly-hon

Luật pháp quy định, khi ly hôn, nếu có chia tài sản thì sẽ chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vậy với tài sản đứng tên vợ khi ly hôn có phải là tài sản chung không? Tài sản này có phải chia cho chồng khi ly hôn không? Dưới đây là phần nội dung tư vấn của công ty luật Tuệ Tâm Pháp về chủ đề này, bạn hãy tham khảo nhé!

Lưu ý: Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn cũng được áp dụng tương tự. Bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết này cho trường hợp tài sản đứng tên chồng khi ly hôn.

Tài sản đứng tên vợ khi ly hôn có phải là tài sản chung không?

Trước tiên, bạn cần hình dung tài sản ở đây thường sẽ là nhà ở, đất đai,… hoặc những tài sản khác có giá trị lớn về mặt vật chất. Căn cứ điều 33 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng là:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.

– Tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung.

– Hoặc các tài sản khác mà vợ chồng tự thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất của vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung, trừ trường hợp được thừa kế riêng.

– Tài sản có tranh chấp, không chứng minh được đó là tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản chung.

– Theo điều 34 luật hôn nhân gia đình 2014: Tài sản thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng, mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì giấy chứng nhận đó phải ghi tên cả hai vợ chồng.

– Theo Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP: Nếu tài sản chung phải đăng ký quyền sở hữu nhưng giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người, thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu cơ quan thẩm quyền cấp, đổi giấy chứng nhận ghi tên của hai vợ chồng.

– Điều 43, luật hôn nhân gia đình 2014, nếu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn có tranh chấp nhưng không chứng minh được tài sản thuộc quyền sở hữu của ai, thì tài sản đó được quy định là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, nếu không chứng minh được đó là tài sản riêng, hoặc không có thỏa thuận giữa vợ chồng về việc hợp nhất tài sản thành của chung, thì tài sản đứng tên vợ vẫn sẽ là tài sản riêng của vợ.

co-chia-tai-san-dung-ten-vo-khi-ly-hon-khong
Minh họa việc chồng đòi chia tài sản của vợ khi ly hôn

Tài sản đứng tên vợ khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Như đã phân tích từ đầu tới giờ, tài sản do vợ đứng tên là tài sản riêng của vợ, thuộc quyền sở hữu của vợ và không được chia khi ly hôn, trừ trường hợp tài sản đã được nhập vào tài sản chung theo thỏa thuận, hoặc theo quy định.

Với tài sản chung của vợ chồng, sẽ được chia theo những cách sau đây:

  • Chia đôi, mỗi người một nửa. Trong quá trình chia đôi, có tính tới các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, công sức đóng góp,…
  • Chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì sẽ chia theo giá trị. Bên nào nhận được hiện vật có giá trị lớn hơn phần của mình được hưởng, thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

→ Mời bạn xem chi tiết nguyên tắc phân chia tại chuyên mục: Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất

tai-san-dung-ten-vo-co-phai-chia-cho-chong-khi-ly-hon
Minh họa việc chia đôi tài sản là nhà ở, con cái, xe cộ khi ly hôn giữa vợ chồng

Tư vấn: Vợ đứng tên nhà đất, khi ly hôn có phải chia cho chồng không?

Câu hỏi của khách hàng: Nhà của mẹ tôi do tôi đứng tên sau khi xây dựng xong, chồng tôi không có tên trong hộ khẩu nhà tôi. Vậy khi ly hôn tôi có phải chia tài sản là nhà ở cho anh ta không? Anh ta có quyền lợi gì với nhà mà tôi đang đứng tên hay không? Anh ta hiện không có việc làm, đi suốt và không góp công trong việc chăm sóc gia đình.

Luật sư trả lời:

Trong câu hỏi chưa đề cập rõ ngôi nhà được xây trước hay trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia ra làm hai trường hợp, cụ thể như sau:

Nhà đất được xây dựng trước thời kỳ hôn nhân

Nếu như nhà và đất có trước khi 2 vợ chồng bạn kết hôn, đồng thời không có thỏa thuận giữa vợ chồng về việc hợp nhất làm tài sản chung, thì nhà đất đó thuộc quyền sở hữu của chị. Trong trường hợp của chị, do chồng chị không làm ra tiền và không góp công trong việc chăm sóc gia đình, nên chồng chị không có quyền hạn gì với ngôi nhà, thửa đất mà chị đang đứng tên.

vo-dung-ten-tai-san-khi-ly-hon-co-phai-chia-cho-chong-khong
Minh họa việc chia đôi căn nhà khi vợ chồng ly hôn

Nhà đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Khi nhà và đất được hình thành sau khi kết hôn (trong thời kỳ hôn nhân), thì chị phải chứng minh được, nhà và đất là tài sản riêng của chị. Chị có thể sử dụng giấy tờ pháp lý liên quan tới đất đai, nhà ở hoặc di chúc thừa kế,…. để chứng minh.

Nếu chị chứng minh được, thì nhà và đất sẽ là tài sản riêng của chị. Chồng chị không có quyền đòi hỏi với tài sản nhà đất này.

Còn nếu chị không chứng minh được, thì pháp luật quy định tài sản tranh chấp khi ly hôn sẽ là tài sản chung. Khi đó, nhà và đất sẽ phải chia cho chồng của chị lúc tiến hành làm thủ tục ly hôn.

Đó là toàn bộ nội dung tư vấn của luật sư cho câu hỏi: tài sản đứng tên vợ có phải chia cho chồng khi ly hôn hay không? Hy vọng sẽ hữu ích với bạn, trong trường hợp cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ về số Hotline – Zalo: 0908693464

→ Nội dung để bạn tham khảo thêm: Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *