Kháng cáo ly hôn và toàn bộ các thủ tục liên quan cần biết

khang-cao-ly-hon

Cũng giống như nhiều trường hợp dân sự khác, ngay cả khi đã có quyết định/bản án ly hôn từ Tòa án, một trong hai người vợ hoặc chồng vẫn có thể kháng cáo ly hôn nếu cảm thấy kết quả này chưa thỏa đáng, nhất là trong trường hợp không muốn ly hôn.

Vậy có những căn cứ nào để kháng cáo ly hôn? Và kháng cáo sẽ mang lại những thay đổi gì? Để rõ hơn, hãy cùng công ty luật Tuệ Tâm Pháp tìm hiểu toàn bộ những vấn đề liên quan tới kháng cáo li hôn qua nội dung của bài viết này nhé!

Kháng cáo ly hôn là gì?

Là việc làm của người vợ hoặc chồng phản đối bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật của vụ án ly hôn đơn phương. Đồng thời yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xem xét, giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Đương sự có quyền kháng cáo một phần hoặc toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm.

Bạn theo dõi ví dụ sau để dễ hiểu hơn: Bản án giải quyết vấn đề kết thúc hôn nhân của một cặp vợ chồng theo đúng thủ tục đơn phương ly hôn, có chia tài sản chung và chia con chung. Nếu một bên không đồng ý việc chia con chung, chia tài sản chung, thì có thể làm kháng cáo ly hôn MỘT PHẦN. Nếu một bên không đồng ý ly hôn, cũng không đồng ý chia tài sản và chia con chung thì có thể kháng cáo TOÀN PHẦN.

khang-cao-ban-an-ly-hon
Luật sư tư vấn trường hợp kháng cáo bản án ly hôn cho khách hàng (minh họa)

Căn cứ để làm kháng cáo ly hôn

Cần phải có căn cứ xác đáng để Tòa án phúc thẩm xem xét lại bản án ly hôn ở cấp sơ thẩm. Sẽ dựa vào những sai sót pháp lý cơ bản xảy ra trong quá trình tố tụng tại tòa án cấp sơ thẩm, như là áp dụng luật không đúng, áp dụng các tình tiết chưa chính xác, chứng cứ thiếu xác minh,… dẫn tới kết quả xét xử không công bằng. Hoặc có những vi phạm về thủ tục tố tụng trong giải quyết vụ án, thì tòa án sơ thẩm mới tiếp nhận đơn kháng cáo ly hôn của đương sự.

Công việc của tòa án cấp phúc thẩm khi giải quyết kháng cáo ly hôn là xem xét lại phán quyết của tòa án sơ thẩm xem có sai xót pháp lý gì hay không. Đảm bảo quá trình xem xét lại diễn ra công bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Người có quyền kháng cáo ly hôn

Theo điều 271 luật tố tụng dân sự 2015, thì vợ, chồng hoặc người có quyền lợi liên quan là những đương sự trong vụ án ly hôn đều có quyền kháng cáo ly hôn nếu cảm thấy bản án của tòa án sơ thẩm chưa thỏa đáng.

khang-cao-ly-hon-don-phuong
Minh họa trường hợp tư vấn kháng cáo ly hôn đơn phương tới khách hàng

Tòa án thẩm quyền giải quyết kháng cáo ly hôn

Tòa án phúc thẩm là tòa cấp trên của tòa án sơ thẩm.

 • Nếu tòa án sơ thẩm là tòa án cấp huyện/quận thì tòa án cấp trên là toàn án cấp tỉnh/thành phố.
 • Nếu tòa án sơ thẩm là cấp tỉnh/thành phố thì tòa án phúc thẩm là tòa án cấp cao tại khu vực tòa án sơ thẩm có trụ sở:
  • Tòa án cấp cao Hà Nội (khu vực phía Bắc)
  • Tòa án cấp cao TPHCM (khu vực phía Nam)
  • Tòa án cấp cao Đà Nẵng (khu vực miền Trung)

Nộp đơn kháng cáo ly hôn

Nộp đơn kháng cáo tại tòa án sơ thẩm, nơi đã ra bản án ly hôn bị kháng cáo.

Cũng có thể nộp đơn tại tòa án phúc thẩm. Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm cũng sẽ chuyển đơn cho tòa án sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Có thể nộp đơn trực tiếp tại tòa hoặc gửi đơn qua đường bưu chính.

tai-xuong
Tải xuống mẫu đơn kháng cáo ly hôn

Thời hạn kháng cáo ly hôn

Tùy vào từng trường hợp mà tòa án phúc thẩm có thể ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án. Vậy nên thời gian kháng cáo đối với những trường hợp này cũng là khác nhau.

Thời gian kháng cáo đối với bản án ly hôn

Theo khoản 01 Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn kháng cáo với bản án của tòa án sơ thẩm là 15 ngày, tính từ ngày tuyên án.

→ Trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tòa tuyên án với lý do chính đáng, thì thời gian kháng cáo 15 ngày được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

→ Trường hợp đương sự vắng mặt khi tòa tuyên án mà không có lý do chính đáng, thì thời gian kháng cáo 15 ngày được tính từ ngày tòa tuyên án.

Thời hạn kháng cáo quyết định ly hôn

Theo khoản 02 điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn kháng cáo quyết định ly hôn (ví dụ tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm) là 07 ngày, kể từ ngày đương sự nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết.

thoi-gian-khang-cao-ly-hon

Trình tự giải quyết kháng cáo ly hôn

Bước 1: Người kháng cáo nộp đơn, tài liệu và chứng cứ (nếu có) lên tòa sơ thẩm.

Bước 2: Công việc của tòa án cấp sơ thẩm:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo.
 • Nếu đơn kháng cáo chưa hợp lệ, tòa án sẽ yêu cầu người nộp đơn làm lại đơn hoặc sửa đổi, bổ sung đơn kháng cáo.

Tòa án sẽ trả lại đơn trong các trường hợp sau đây:

 • Người kháng cáo không có quyền kháng cáo.
 • Người kháng cáo không làm lại đơn, sửa, bổ sung theo yêu cầu của tòa.
 • Người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí kháng cáo ly hôn

 • Tòa án thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
 • Thời hạn nộp là 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này.
 • Sau khi đã nộp tạm ứng án phí, có được biên lai thu tiền, thì nộp biên lai này cho tòa án phúc thẩm.
 • Nếu không nộp tạm ứng án phí được xem là từ bỏ kháng cáo.
 • Nếu nộp tạm ứng án phí chậm sau 10 ngày cần có giải trình lý do nộp chậm để tòa án xem xét.
 • Tòa sơ thẩm nộp lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu và chứng cứ cho tòa án phúc thẩm khi mọi thủ tục đã hợp lệ. Thời hạn nộp là 05 ngày làm việc.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm kháng cáo ly hôn

Trong thời gian 02 tháng, tính từ ngày thụ lý vụ án, tùy vào từng trường hợp mà tòa án phúc thẩm sẽ ra quyết định có đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm hay không.

Bước 5: Xét xử phúc thẩm kháng cáo ly hôn

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra quyết định, tòa án phúc thẩm sẽ được mở ra. Trong trường hợp có lý do chính đáng, thời gian này sẽ là 02 tháng.

ket-qua-khang-cao-ly-hon
Tòa án sẽ đưa ra quyết định về kháng cáo ly hôn và sẽ có hiệu lực pháp luật ngay lập tức

Kết quả của kháng cáo ly hôn

Kết quả của vụ án kháng cáo ly hôn có thể xảy ra như sau:

 • Giữ nguyên bản án sơ thẩm.
 • Sửa bản án sơ thẩm.
 • Hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về tòa án sơ thẩm giải quyết lại theo cấp sơ thẩm.
 • Hủy một phần bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về tòa án sơ thẩm giải quyết lại theo cấp sơ thẩm.
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm.
 • Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Người kháng cáo cần theo dõi sát quá trình này để chắc chắn rằng, mọi thủ tục của quá trình kháng cáo được diễn ra đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, kết quả của quá trình kháng cáo sẽ có hiệu lực pháp luật ngay lập tức và chỉ được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm theo quy định.

Câu hỏi thường gặp liên quan tới kháng cáo ly hôn

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm, gửi tới Tuệ Tâm Pháp nhờ luật sư trả lời. Bạn quan tâm hãy tham khảo thêm nhé!

Kháng cáo ly hôn khi đã quá hạn có được không?

Nếu kháng cáo quá thời hạn thì ngoài đơn kháng cáo, người kháng cáo còn phải nộp thêm bản tường trình lý do kháng cáo muộn, các tài liệu, chứng cứ (nếu có) chứng minh việc kháng cáo là chính đáng. Hồ sơ nộp tại tòa án sơ thẩm, sau đó phía tòa án sơ thẩm sẽ gửi hồ sơ lên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết. Dù được chấp nhận hay không, tòa án phúc thẩm đều sẽ ghi rõ lý do để người kháng cáo được biết.

Được kháng cáo ly hôn mấy lần?

Chưa có quy định về giới hạn số lần được phép kháng cáo bản án ly hôn. Vì vậy, người kháng cáo có quyền kháng cáo nhiều lần khi mà bản án ly hôn sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật và còn thời hạn được kháng cáo.

Có thể rút đơn kháng cáo ly hôn không?

Người kháng cáo có quyền rút đơn kháng cáo theo quy định tại điều 284 bộ luật tố tụng dân sự 2015. Việc rút đơn có thể thực hiện bất cứ lúc nào trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm. Việc rút đơn cần phải được lập thành văn bản và gửi cho tòa án phúc thẩm.

khang-cao-ly-hon
Minh họa trường hợp luật sư giải thích quy định pháp luật về kháng cáo bản án ly hôn đơn phương cho khách hàng

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về trường hợp kháng cáo ly hôn. Hy vọng nội dung là hữu ích, giúp bạn hiểu hơn các quy định này. Trong trường hợp cần được tư vấn thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ về Tuệ Tâm Pháp để được luật sư hỗ trợ. Trân trọng!