Tùy thuộc vào tình tiết của vụ việc mà thời gian tiến hành thủ tục ly hôn của mỗi người sẽ khác nhau. Theo quy định của pháp luật, thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn từ hai tới bốn tháng, hoặc cũng có thể lâu hơn tùy từng hồ sơ. Để biết chính xác thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu, bạn hãy theo dõi nội dung tư vấn của Tuệ Tâm Pháp dưới đây. Hoặc liên hệ trực tiếp tới luật sư theo số Hotline để được giải đáp nhanh chóng.

Thời gian thủ tục ly hôn đơn phương

Điều 56, Luật hôn nhân gia đình quy định, ly hôn có thể được Tòa án giải quyết theo yêu cầu của một bên. Theo đó, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau đây:

→ Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;

→ Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống với nhau và mục đích xây dựng gia đình không đạt được;

→ Khi Tòa tuyên bố một trong hai người đã mất tích…

thu-tuc-ly-hon-mat-thoi-gian-bao-lau
Hình minh họa vợ chồng li dị và câu hỏi thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu?

Với trường hợp đơn phương này, sự việc được yêu cầu từ một phía mà không có sự đồng thuận từ phía còn lại, nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Cũng bởi vậy mà thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương có thể bị kéo dài.

Theo quy định, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Do đó, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

 • Bước 01: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 02: Trách nhiệm của Tòa án:
  • Xem xét đơn trong thời gian 03 ngày.
  • Trong 05 ngày, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định: Sửa đổi, bổ sung đơn; Thụ lý vụ án hoặc trả lại đơn.
 • Bước 03: Nếu tiếp nhận hồ sơ, trong 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
  • Trong thời gian này, người nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần phải thực hiện một số quy định của pháp luật về tiền án phí, hoặc một vài thủ tục khác theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền.
  • Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.
 • Bước 04: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Với những quy định nêu trên, cùng với việc sự cản trở trong quá trình thực hiện thủ tục nếu có, thời gian ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng, hoặc lâu hơn thì có thể bị kéo dài tới 01 năm hoặc hơn một năm. Như vậy thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thực tế của sự việc.

thoi-gian-ly-hon
Đồng hồ và cặp nhẫn minh họa câu hỏi thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu

Thời gian thủ tục ly hôn thuận tình

Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng cho con.

Với trường hợp cả hai đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, thăm nom con cái và các vấn đề phát sinh khác, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sẽ diễn ra nhanh hơn so với trường hợp ly hôn đơn phương ở trên.

Để biết thủ tục ly hôn mất bao nhiêu thời gian với trường hợp thuận tình, cần căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây:

thoi-gian-giai-quyet-ly-hon-don-phuong
Cặp vợ chồng băn khoăn về thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu nhưng chưa có lời giải đáp

03 ngày: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

05 ngày: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

thoi-gian-ly-hon
Hình ảnh vụ việc luật sư tư vấn cho vợ chồng khi được hỏi thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu?

Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

15 ngày: Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu với trường hợp thuận tình là khoảng 02 – 03 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với đơn phương ly dị.

Chú ý với câu hỏi thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật chỉ mang tính chất tương đối. Sẽ phụ thuộc vào hồ sơ, tình tiết vụ việc thực tế mà thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có thể ngắn hơn hoặc bị kéo dài. Vui lòng liên hệ tới luật sư chuyên về hôn nhân gia đình để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *