Vợ chồng có mâu thuẫn, vẫn chưa thực hiện hoặc chưa hoàn tất việc ly dị tại cơ quan thẩm quyền, mà một trong hai bên đã phát sinh tình cảm với một người khác, thì có được kết hôn không? Đây là nội dung câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm, gửi về cho Tuệ Tâm Pháp, nhờ luật sư tư vấn. Dưới đây là phần trả lời cho câu hỏi Chưa ly hôn đăng ký kết hôn được không? mà bạn có thể tham khảo.

Điều kiện kết hôn theo quy định

Trước khi trả lời cho câu hỏi Chưa ly hôn đăng ký kết hôn với người khác được không? Thì chúng ta cần tìm hiểu về điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình. Như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 của Luật này. (Được nêu chi tiết ở mục sau).

– Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính

Đồng thời, việc kết hôn phải không thuộc vào các hành vi bị pháp luật cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

chua-ly-hon-dang-ky-ket-hon-duoc-khong
Ảnh minh họa cho câu hỏi chưa ly hôn đăng ký kết hôn được không?

Các trường hợp bị cấm kết hôn

→ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo

→ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn

→ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

→ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

→ Yêu sách của cải trong kết hôn

→ Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn

→ Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính

→ Bạo lựa gia đình

→ Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

chua-ly-hon-dang-ky-ket-hon-duoc-khong
Minh họa việc chia đôi trái tim cặp đôi ly dị

Chưa ly hôn đăng ký kết hôn được không?

Dựa vào điều kiện kết hôn và các trường hợp bị cấm kết hôn nằm trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Không được đăng ký kết hôn với người khác khi chưa hoàn tất thủ tục ly hôn.

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Nếu còn đang trong mối quan hệ vợ chồng thì không thể đăng ký kết hôn với người khác. Để có thể kết hôn được, cần hoàn thành thủ tục ly hôn, đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn. Cơ quan thẩm quyền sẽ từ chối đăng ký kết hôn nếu các cặp đôi không đáp ứng được những điều kiện kết hôn của pháp luật.

Đăng ký kết hôn khi chưa ly hôn bị xử lý thế nào?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà cặp đôi có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể:

Trường hợp bị xử phạt hành chính

Tại điều 48 Nghị định 110/2015/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ

– Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời

– Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

– Kết hôn giữa những đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Trường hợp bị xử lý hình sự

Điều 181 Bộ luật hình sự 2015. Quy định cụ thể như sau:

Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát

– Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tuệ Tâm Pháp cung cấp dịch vụ Thuê luật sư ly hôn, hỗ trợ khách hàng cần ly hôn nhanh.

chua-ly-hon-dang-ky-ket-hon-duoc-khong
Minh họa khi hỏi Chưa ly hôn đăng ký kết hôn với người khác được không?

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn

Trên đây là phần tư vấn với câu hỏi: Chưa ly hôn đăng ký kết hôn với người khác được không của công ty Tuệ Tâm Pháp. Với các trường hợp khó, cần được luật sư ly hôn tư vấn cụ thể hơn. Bạn hãy liên hệ về công ty Tuệ Tâm Pháp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên xử lý hồ sơ ly hôn của khách hàng, chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc đang cần câu trả lời.

Tư vấn nhanh chóng, chính xác dựa vào những quy định mới nhất.

Tư vấn Miễn Phí qua các kênh: Điện thoại, Zalo, Message, Email.

Trân trọng!

2 Bình luận / Câu hỏi của bài “Chưa Ly Hôn Đăng Ký Kết Hôn Với Người Khác Được Không?

 1. Avatar
  Hien Lieu says:

  Vợ chồng tôi là người Việt Nam , quốc tịch Mỹ , Chúng tôi kết hôn 21 năm chưa ly dị, nhưng hôn thú của chúng tôi là cấp ở Mỹ chứ không phải ở Việt Nam và chồng tôi về việt nam đã ngoại tình với người khác có một con. Vậy chồng tôi có thể kết hôn với người đó ở Việt Nam không?
  Anh ta có thể lãnh mẹ con người đó qua Mỹ trong khi tôi chưa ly hôn được không?

 2. Tán Lê Thảo Duyên
  Tán Lê Thảo Duyên says:

  Chào bạn Hien Lieu!
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Tuệ Tâm Pháp.
  Theo quy định pháp luật Việt Nam điều kiện để hai bên được kết hôn là phải “độc thân”.
  Nếu chồng bạn muốn kết hôn phải có giấy xác nhận độc thân của nước sở tại. Nếu cơ quan nước sở tại xác định chồng bạn và bạn vẫn đang là vợ chồng thì chồng bạn sẽ không thể kết hôn với người khác.
  Nếu vì một lý do nào đó mà chồng bạn có thể cung cấp được giấy tờ chứng minh đang độc thân thì có thể kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  Còn việc chồng bạn có thể bảo lãnh mẹ con người đó sang Việt Nam hay không thì phải theo chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Nếu họ đầy đủ hồ sơ và phỏng vấn thành công thì có thể theo nhập cảnh sang Hoa Kỳ.
  Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *