Ly Hôn Đơn Phương Có Được Chia Tài Sản Không?

ly-hon-don-phuong-co-duoc-chia-tai-san-khong

Luật sư tư vấn, giải đáp câu hỏi Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc như trên, hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Giải đáp ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên yêu cầu tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn, trong khi một bên không đồng ý. Như vậy, vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản chung sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu trước khi đăng ký kết hôn vợ chồng cùng nhau lập một thỏa thuận về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì khi tiến hành ly hôn việc chia tài sản của vợ chồng sẽ được áp dụng theo thỏa thuận đó.

Trường hợp thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng các quy định tương ứng của luật định để chia.

Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng là thỏa thuận giữa vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn, được lập thành văn bản có công chứng chứng thực, trong đó hai bên bên thỏa thuận về tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng, quyền nghĩa vụ của vợ/chồng,..

Trường hợp thứ hai, nếu trước khi kết hôn hai vợ chồng không lập bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng thì khi ly hôn vợ/chồng có quyền thỏa thuận với nhau việc phân chia tài sản, nếu không thỏa thuận được vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản.

ly-hon-don-phuong-co-duoc-chia-tai-san-khong
Minh họa việc chia đôi căn nhà là tài sản sau khi ly hôn đơn phương

Cách chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chia tài sản theo sự thỏa thuận

Vợ chồng có thể tự thỏa thuận phân chia tài sản với nhau. Pháp luật tôn trọng và ưu tiên giải quyết theo hình thức này. Luật chưa có quy định cụ thể về hình thức thỏa thuận giữa vợ chồng khi ly hôn. Do đó, tài sản hoàn toàn do 02 bên tự thỏa thuận và quyết định.

Sự thỏa thuận phân chia của 2 bên vợ chồng sẽ được Tòa án công nhận và ghi vào bản án.

Tòa án phân chia tài sản

Khi vợ chồng không thể thỏa thuận về tài sản khi ly hôn, thì Tòa án sẽ giải quyết theo pháp luật:

Thứ nhất, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố về gia cảnh, công sức đóng góp, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng,…

Thứ hai, tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo gia trị.

Thứ ba, tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó.

Thứ tư, trong quá trình phân chia tài sản Tòa án sẽ xem xét việc Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chúng tôi đã có bài viết trình bày chi tiết, bạn vui lòng xem tại chuyên mục: Luật phân chia tài sản khi ly hôn.

ly-hon-don-phuong-duoc-chia-tai-san-khong
Bỏ nhẫn minh họa cho việc muốn ly hôn đơn phương nhưng vẫn được muốn chia tài sản

Các lưu ý chia tài sản ly hôn đơn phương cần biết

Tòa án luôn phân chia tài sản dựa vào tính công bằng. Vì vậy, hai bên vợ chồng cần lưu ý:

  • Xác định rõ tài sản chung, tài sản riêng trước và trong thời kỳ hôn nhân.
  • Nếu không chứng minh được tài sản tranh chấp là tài sản riêng, thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
  • Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

→ Có thể bạn sẽ quan tâm: Xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn thế nào?

ly-hon-don-phuong-chia-tai-san-duoc-khong
Người phụ nữ cầm nhẫn suy nghĩ về việc ly hôn đơn phương và chia tài sản

Tư vấn miễn phí tại Tuệ Tâm Pháp

Trong quá trình chia tài sản khi ly hôn đơn phương, sẽ khó tránh khỏi những mâu thuẫn, thiếu tiếng nói chung để giải quyết thủ tục được nhanh gọn.

Có nhiều trường hợp, sau khi được nghe tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương, thời gian thực hiện, quá trình lên Tòa nhiều lần, vợ chồng lựa chọn chuyển từ ly hôn đơn phương sang thuận tình ly hôn thông qua dịch vụ từ công ty luật.

Nhưng dù là thuận tình hay đơn phương ly hôn, hai vợ chồng vẫn được hưởng những quyền lợi của mình sau khi hoàn tất thủ tục, bao gồm cả tài sản, quyền nuôi con,…

Khi có vướng mắc về pháp lý trong hôn nhân, đừng ngần ngại đặt câu hỏi để được văn phòng luật sư ly hôn hỗ trợ trả lời miễn phí. Hãy liên hệ về công ty luật Tuệ Tâm Pháp để được luật sư Duyên hỗ trợ trực tiếp.

Zalo: 0908 693 464

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *