Thanh lý xe công ty cần công chứng hợp đồng không?

thanh-ly-xe-cong-ty-can-cong-chung-khong

Hiện nay, nhu cầu Công ty thanh lý xe ô tô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thủ tục và giấy tờ thanh lý xe ô tô này thực hiện như thế nào là câu hỏi gây khó khăn không ít cho các bên khi tham gia giao dịch. Luật sư – Dĩ An, Bình Dương xin chia sẻ đến các bạn quy định pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn khi thực hiện việc thanh lý xe ô tô bán cho cá nhân. Bạn tham khảo tư vấn của luật sư với câu hỏi Thanh lý xe công ty cần công chứng hợp đồng không?

1. Ký kết hợp đồng mua bán xe

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014 của Bộ công an về đăng ký xe:

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Như vậy, theo quy định nêu tại điểm g Khoản 1 Điều 10 này thì chỉ có cá nhân bán, cho, tặng xe mới bắt buộc phải công chứng. Còn đối với Doanh nghiệp, Công ty khi bán thanh lý xe thì không bắt buộc phải công chứng và hợp đồng mua bán vẫn có giá trị đăng ký sang tên xe theo quy định.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Hợp đồng mua bán xe giữa công ty và người mua xe.

– Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

– Quyết định thanh lý, bán xe của chủ sở hữu công ty (Một thành viên); biên bản họp thanh lý xe của Hội đồng thành viên (Công ty hai thành viên trở lên).

Trong trường hợp, 02 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, các bạn cần làm thêm thủ tục Rút hồ sơ gốc của xe (việc này do bên bán thực hiện, hoặc bên bán có thể uỷ quyền cho Bên mua thực hiện).

2. Thủ tục kê khai lệ phí trước bạ xe

Sau khi hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng mua bán xe như đã trình bày nêu trên, bên mua xe thực hiện thủ tục nộp thuế trước bạ. Cụ thể như sau:

– Cơ quan thuế thực hiện việc kê khai lệ phí trước bạ: Chi cục thuế nơi Chủ xe (bên mua xe) có hộ khẩu thường trú (hoặc đăng ký kinh doanh – nếu là Công ty).

– Mức nộp lệ phí trước ba: với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) tỷ lệ % thu lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi mức thu là 2% trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ, áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

– Cách tính giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ đối với xe ô tô:

Giá trị xe để tính lệ phí trước bạ căn cứ theo Bảng giá tài sản để tính lệ phí trước bạ do Ủy bạn nhân dân các tỉnh, thành phố (nơi bạn định đăng ký xe) quy định.

Với xe đăng ký lần thứ 2 trở đi, giá trị xe để tính lệ phí trước bạ xác định như sau:

  • Thời gian đã sử dụng trong 01 năm: 85%
  • Thời gian đã sử dụng trên 01 đến 03 năm: 70%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm: 50%
  • Thời gian đã sử dụng trên 06 đến 10 năm: 30%
  • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

3. Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô

Sau khi hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe để làm thủ tục xét xe và sang tên.

Theo quy định pháp luật, đăng ký ô tô chỉ được đăng ký ở một số điểm quy định chung của tỉnh, thành phố. Ở các tỉnh khác, thì bạn lên Công an tỉnh đăng ký; riêng Hà Nội và TPHCM có đặc thù số lượng xe lớn, địa bàn rộng nên chia ra làm nhiều điểm đăng ký (tuỳ từng địa bàn, mà bạn liên hệ đến cơ quan đăng ký cho phù hợp).

– CÔNG TY LUẬT TUỆ TÂM PHÁP (Văn phòng luật sư tại Dĩ An Bình Dương)

– Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương.

– Điện thoại: 0908 693 464

– Email: luatsudian@gmail.com