Di Chúc Miệng Theo Quy Định Luật Dân Sự 2015

di-chuc-mieng

Di chúc miệng được thể hiện bằng lời nói của người lập di chúc trước người làm chứng. Do vậy, vẫn có thể xảy ra trường hợp việc truyền đạt của người làm chứng không phù hợp với ý chí của người lập di chúc. Trên thực tế, giá trị của loại di chúc này thường không cao. Bài viết dưới đây, Văn phòng luật Dĩ An chúng tôi sẽ trình bày nhiều khía cạnh liên quan để làm rõ hơn thông tin trên. Mời bạn đọc tham khảo.

Quy định di chúc miệng mới nhất

a. Di chúc miệng là gì?

Hiện nay chưa có khái niệm cụ thể trên bất kì văn bản nào. Thế nên, hiểu đơn giản di chúc miệng là lời nói bày tỏ nguyện vọng để lại di sản thừa kế của người sắp chết với người làm chứng.

b. Di chúc miệng có hợp pháp hay không?

Một di chúc hợp pháp thường được lập thành văn bản, được công chứng – chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Trong những trường hợp đặc biệt, như: sức khỏe nguy kịch, bị cái chết đe dọa,… và không đủ điều kiện để lập di chúc bằng văn bản thì có thể chọn hình thức lập di chúc miệng. (Điều 629 Luật dân sự 2015)

Bên cạnh đó, Điều 630 Luật dân sự 2015 quy định về tính hợp pháp của di chúc, như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

• Điều kiện để di chúc có hiệu lực

Như vậy, loại di chúc này được thừa nhận và được xem là hợp pháp khi thỏa các điều kiện sau đây:

– Lập di chúc miệng trước ít nhất 02 người làm chứng;

– Người làm chứng phải ghi chép lại di nguyện của người lập di chúc và cùng ký tên hoặc điểm chỉ;

– Công chứng hoặc chứng thực văn bản trên trong khoảng thời gian 05 ngày.

Ba điều kiện trên cũng là trình tự, cách lập di chúc miệng hợp pháp mà bạn có thể tham khảo để áp dụng.

• Giá trị của di chúc

Trên thực tế, di chúc miệng được thừa nhận nhưng giá trị pháp lý không cao. Trong một số trường hợp, di chúc đã được lập, song vẫn bị hủy ngay sau đó.

Theo khoản 2 Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Sau khoảng thời gian này nếu người lập di chúc vẫn muốn lập di chúc thì phải lập một di chúc khác bằng văn bản thay thế cho loại di chúc này.

c. Di chúc miệng có hiệu lực khi nào?

Cũng như những loại di chúc khác, hiệu lực của loại di chúc này sẽ được xác định kể từ thời điểm mở thừa kế. Đó là thời điểm người để lại di sản chết hoặc tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết.

d. Di chúc miệng có hiệu lực trong bao lâu?

Cũng theo quy định tại khoản 2 điều 629 luật dân sự 2015, loại di chúc này có hiệu lực trong 03 tháng.

Liên hệ nhận tư vấn về di chúc miễn phí

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về loại hình di chúc này. Nếu có vướng mắc, cần được tư vấn luật thừa kế miễn phí, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng luật sư Dĩ An của chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí, nhanh chóng, hiệu quả, 24/24. Xin chân thành cảm ơn!

– Văn phòng luật sư Dĩ An Bình Dương

– Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương.

– Điện thoại: 0908 693 464

– Email: luatsudian@gmail.com