Các trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất

truong-hop-khong-duoc-huong-thua-ke-nha-dat

Theo quy định của pháp luật về thừa kế, vẫn có những trường hợp người thừa kế không được hưởng thừa kế nhà đất dù có quan hệ hôn nhân, huyết thống hay nuôi dưỡng với người để lại di sản. Chi tiết hơn sẽ có trong bài viết  Các trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

1./ Trường hợp không được nhận thừa kế

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Luật dân sự 2015, có 04 trường hợp không được quyền hưởng di sản, mỗi trường hợp tương ứng tại điểm a, b, c, d, cụ thể như sau:

Điều 621. Nhười không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; (trường hợp 1)

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản; (trường hợp 2)

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng; (trường hợp 3)

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản. (trường hợp 4)

* Lưu ý: Người thuộc những trường hợp nêu trên vẫn có thể được hưởng di sản là quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc cả nhà và đất, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

Trường hợp 5. Không có tên trong di chúc

Người không được hưởng thừa kế quyền sử dụng nhà đất nếu:

  • Là con của người để lại di sản.
  • Đã thành niên và có khả năng lao động.
  • Di sản được chia theo di chúc hợp pháp.
  • Không có tên trong di chúc thừa kế.

* Lưu ý: Với người không được hưởng di sản thừa kế trong trường hợp số 05 vẫn có thể được nhận di sản thừa kế nếu thỏa các trường hợp sau đây:

– Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Ví dụ: Ông A có 01 thửa đất và 01 căn nhà, ông A có hai người con là B (17 tuổi) và C (20 tuổi, có khả năng lao động), ông A lập di chúc để lại toàn bộ nhà, đất cho B. Vì C là người đã thành niên và có khả năng lao động nên không được hưởng di sản nếu người lập di chúc không cho hưởng.

Tuy nhiên, ông A và B bị tai nạn giao thông và chết cùng thời điểm. Khi đó, quyền sử dụng đất và nhà ở được chia thừa kế theo pháp luật; C thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

– Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Khi đó di sản sẽ được thừa kế theo pháp luật (theo diện và hàng thừa kế).

Ghi chú: Bạn có thể sử dụng bài viết trên đây của chúng tôi để làm tư liệu trả lời câu hỏi: Không được hưởng thừa kế trong những trường hợp nào?

2./ Tư vấn về thừa kế tại Dĩ An

Trên đây là những thông tin cơ bản về 05 trường hợp không được hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng nhà đất. Như bạn thấy, riêng trường hợp số 05 là tương đối phức tạp. Thế nên, nếu còn những vướng mắc cần được luật sư tư vấn thêm về luật pháp thừa kế, tại khu vực thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương, bạn vui lòng liên hệ tới Văn phòng luật sư Tán Lê Thảo Duyên. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn luật thừa kế miễn phí, cung cấp các dịch vụ pháp lý nhanh, hiệu quả với chi phí cạnh tranh.

 – Liên hệ tới số Hotline: 0908 693 464 để được tư vấn trực tiếp qua điện thoại;

 – Đến trực tiếp văn phòng luật tại địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương;

Chân thành cảm ơn và mong được hợp tác!