Nộp Đơn Ly Hôn Bao Lâu Thì Được Giải Quyết?

nop-don-ly-hon-bao-lau-thi-duoc-giai-quyet

Không phải cứ nộp đơn ly hôn là phía Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết ngay cho bạn. Cần có thời gian để Tòa thực hiện các thủ tục cần thiết. Thực tế, nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết bởi Tòa án thì còn phụ thuộc vào nhiều tình tiết của vụ việc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của công ty luật Tuệ Tâm Pháp để có thêm thông tin, bạn nhé!

Thuận tình ly hôn nộp đơn bao lâu được giải quyết?

Vợ, chồng đồng ý ly hôn và đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đúng theo yêu cầu của Tòa án thì sau 03 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ đơn và tài liệu hợp lệ, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết thủ tục ly hôn.

Trường hợp đơn xin ly hôn không hợp lệ, hồ sơ bị thiếu thì trong vòng 7 ngày, Tòa án sẽ yêu cầu vợ chồng, sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ.

Khi hồ sơ đã được đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 5 ngày cần hoàn thành lệ phí giải quyết ly hôn.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết với trường hợp thuận tình sẽ là: Từ 03 – 10 ngày và thông báo về việc nộp lệ phí giải quyết trong 05 ngày tiếp theo.

nop-ho-so-ly-hon-bao-lau-duoc-giai-quyet
Luật sư tư vấn thời gian Tòa giải quyết khi nộp hồ sơ ly hôn

Đơn phương ly hôn nộp đơn bao lâu được giải quyết?

Có những mốc thời gian như sau:

  • 03 ngày để nhận thông báo chỉnh sửa, bổ sung vào hồ sơ.
  • Trong 05 ngày làm việc để Thẩm phán xem xét đơn và yêu cầu sửa đổi.
  • Trong 07 ngày, người khởi kiện cần nộp tiền tạm ứng án phí.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Thẩm phán sẽ thông báo bằng văn bản cho các chủ thể có liên quan đến việc giải quyết vụ án.
  • Khi hồ sơ được thụ lý, vụ án bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Thời hạn này có thể kéo dài 04 tháng hoặc hơn.

Trên đây là những mốc thời gian vắn tắt được chúng tôi rút gọn lại. Bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng xem thêm tại chuyên mục: Thời gian ly hôn.

thoi-gian-ly-hon
Ảnh minh họa câu hỏi nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết

Đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con nộp đơn bao lâu được giải quyết?

Về thời hạn xét xử đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, cần căn cứ vào Điều 203 của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1.Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Bên cạnh đó, Tòa án sẽ dựa vào độ tuổi của trẻ,…. Để quyết định quyền nuôi con thuộc về ai. Nếu quan tâm và mong muốn được luật sư tư vấn thêm, vui lòng gọi về số Hotline hoặc zalo 0908 693 464. Luật sư Duyên sẽ trực tiếp lắng nghe, tư vấn và hỗ trợ bạn.

Ly hôn bao lâu thì có quyết định?

Chúng tôi có một bài riêng trình bày chi tiết về nội dung này, bạn có thể xem Tại Đây.

ly-hon-bao-lau-thi-co-quyet-dinh
Phần giải đáp từ luật sư: Ly hôn bao lâu thì có quyết định?

Luật sư giải đáp nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết và hỗ trợ làm nhanh ly hôn

Trên đây là những thông tin cơ bản khi được hỏi Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? Trường hợp bạn cần nhiều thông tin hơn từ luật sư, hoặc cần luật sư đứng ra giải quyết mọi thủ tục thay cho bạn, vui lòng truy cập chuyên mục: Thuê luật sư ly hôn.

Với 10+ năm chuyên giải quyết ly hôn, đặc biệt là xử lý những hồ sơ khó, chắc chắn vụ việc của bạn sẽ được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Trân trọng!

Bài viết xem thêm: Gải đáp Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *