Khi Nào Nên Ly Hôn? Dấu Hiệu Cần Biết Để Quyết Định Đúng

vo-chong-khi-nao-nen-ly-hon

Đưa ra quyết định ly hôn không phải là điều dễ dàng. Bởi quyết định này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hiện tại, liên quan tới con cái và gia đình 2 bên nội – ngoại. Nếu tâm trạng đang bị rối, băn khoăn không biết khi nào nên ly hôn?, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu nên ly hôn ngay để tránh đau khổ về sau.

Khi hành vi bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra

Nếu được hỏi khi nào phụ nữ nên ly hôn? Thì trường hợp bị bạo hành gia đình là trường hợp đầu tiên cần được đề cập tới. Đối phương thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, làm tổn thương thể xác và tinh thần.

Với những người bị nữ giỏi nhẫn nhịn mà gặp phải người chồng đi ngoại tình, hoặc gia trưởng, hoặc vô tâm,… trong một số trường hợp nào đó vẫn có thể tha thứ được. Nhưng, bạo lực gia đình dù là thể xác hay tinh thần thì không nên tha thứ. Đặc biệt với những trường hợp được sự can thiệp của chính quyền nhưng vẫn không thay đổi.

Thứ nhất, không nên đánh phụ nữ. Quan trọng hơn đó là người phụ nữ đầu ấp tay gối.

Thứ hai, con cái sẽ không hạnh phúc và vui vẻ khi sống, lớn lên trong gia đình đầy bạo lực. Vì vậy, dù đã có con đi chăng nữa, cũng đừng nên nhẫn nhịn với người chồng bạo lực. Khi nào phụ nữ nên ly hôn? Khi cảm thấy sức chịu đựng và sức khỏe đã đi quá giới hạn, thì ly hôn chính là giải pháp tốt nhất để loại bỏ mọi sự gò bó, tổn thương và mệt mỏi.

khi-nao-nen-ly-hon
Dấu hiệu nên ly hôn là hành vi bạo lực gia đình liên tiếp xảy ra, không có dấu hiệu ngừng lại

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc

Người phụ nữ mong chờ vào cuộc hôn nhân là rất lớn. Ngoài cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, người phụ nữ mong sao người chồng hiểu, biết quan tâm, chắc sóc và chân thành dành tình cảm cho mình. Từ đó, cả hai sẽ cùng nhau san sẻ, gánh vác lo toan cuộc sống, cùng nhau trải qua những khó khăn, những hạnh phúc của cuộc đời.

Nhưng đến khi cuộc sống không còn như mong đợi, dù là điều bình thường nhất. Cuộc sống không còn những tiếng cười, những điều hạnh phúc, không còn được xây dựng bằng tình yêu, sự thương yêu, sự cảm thông, sự chia sẻ,… người chồng đã không còn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, thì ly thân hoặc ly hôn là những điều khó có thể tránh khỏi. Phụ nữ nên ly hôn khi nào? Khi đã tìm đủ mọi cách để hâm nóng tình cảm, để gợi nhớ lại những kỷ niệm xưa nhưng đều không mang lại kết quả như mong đợi. Đã nhận được nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè,… nhưng không xoay chuyển được tình hình thì nên ly thân hoặc ly hôn.

khi-nao-nen-ly-hon
Khi nào nên ly hôn? Có phải dấu hiệu của cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc

Khi cả hai đã cạn tình, cạn nghĩa với nhau

Một gia đình hạnh phúc được vun vén từ cả 2 phía. Đi kèm với đó là sự yêu thương và trách nhiệm của cả hai. Nếu chỉ duy nhất là tình yêu thì vẫn chưa đủ để duy trì được một mối quan hệ vợ chồng lâu dài. Tình và nghĩa luôn phải đồng hành với nhau mới có thể xây dựng nên một mái ấp hạnh phúc và lâu bền.

Trên thực tế, vẫn có nhiều cặp vợ chồng sống với nhau tới răng long đầu bạc không phải vì chữ yêu và chính vì chữ tình. Người phụ nữ có thể chấp nhận duy trì cuộc hôn nhân khi hết tình còn nghĩa, họ sẽ tiếp tục cố gắng nếu nửa kia vẫn còn trách nhiệm và dành cho mình sự trân trọng.

Nếu trong gia đình người vợ luôn tảo tần, hi sinh, cố gắng xây dựng tổ ấm thì người chồng cũng không nên ngại vất vả để cùng nhau vun vén. Bạn nên hiểu rằng, hôn nhân nếu chỉ tồn tại sự cố gắng và nỗ lực từ một phía thì mãi mãi không thể trọn vẹn và lâu dài.

Khi nào cần ly hôn? Khi tình và nghĩa đều hết thì việc chung sống với nhau sẽ rất khó. Không nên cố chấp để níu giữ cuộc hôn nhân với một người dần trở nên vô tâm. Sống với một người vô trách nhiệm bạn sẽ không thể nương tựa và càng không thể cùng nhau xây dựng tốt cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

vo-chong-khi-nao-nen-ly-hon
Minh họa việc vợ chồng cạn nghĩa giải đáp câu hỏi khi nào nên ly hôn cho các cặp đôi khác

Khi cuộc sống hôn nhân quá ngột ngạt và mệt mỏi

Nỗi lo về cơm áo gạo tiền, trách nhiệm nuôi dạy con cái, chăm lo cho gia đình,… là những trăn trở khi xây dựng hạnh phúc gia đình. Đổi lại, bạn sẽ nhận được hạnh phúc, tiếng cười, sự sẻ chia khi cả hai có đủ yêu thương để cùng nhau vượt qua những vấn đề vừa nêu.

Nếu cuộc sống hôn nhân chỉ toàn là mệt mỏi và ngột ngạt, bạn nên suy nghĩ về việc ly hôn. Chúng ta chỉ kết hôn khi tin rằng cuộc sống trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn, sẽ có người đồng hành và chia sẻ tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Nên ly hôn khi nào? Hãy chia sẻ cuộc sống hằng ngày với người thân trong gia đình, bạn bè để nhận được lời động viên. Từ đó đưa ra quyết định đúng hơn khi cuộc sống hằng ngày đã trở nên quá ngột ngạt.

khi-nao-nen-ly-hon
Cuộc sống quá ngột ngạt, khó nhìn mặt nhau hoặc xích mích khó hòa giải thì hãy suy nghĩ tới trường hợp có nên ly hôn không?

Bị phản bội quá nhiều là dấu hiệu nên ly hôn

Chung thủy là yếu tố quan trọng trong hôn nhân gia đình, nhờ có chung thủy mà mối quan hệ vợ chồng được dài lâu. Nhưng nếu đối phương phản bội sẽ là điều khó chấp nhận được.

Một số phụ nữ có lòng bao dung vẫn sẽ tha thứ cho người chồng ngoại tình. Với hy vọng sẽ thay đổi được đối phương. Thực tế, vẫn có những người nhận ra sai lầm và sẵn sàng thay đổi, bởi họ nhận ra được giá trị của gia đình.

Nhưng nếu bị phản bội quá nhiều lần, dù đã được tha thứ trước đó thì không nên níu giữ nữa. Sự tha thứ đã trở nên vô nghĩa và ly hôn để buông tha cho nhau là quyết định nên làm. Với trường hợp này, bạn có còn phân vân khi nào nên ly hôn hay không?

vo-chong-khi-nao-nen-ly-hon
Khi nào nên ly hôn? Có phải là khi bị phản bội quá nhiều lần, không thấy đối phương sửa sai?

Khi hôn nhân làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con cái

Cha mẹ không chỉ là trụ cột, mà còn là tấm gương sáng để con cái học hỏi, noi theo. Cha mẹ cũng là chỗ dựa tinh thần lớn nhất giúp sưởi ấm tinh thần cho các con. Chính vì thế mà gia đình luôn được xem là cái nôi văn hóa đầu tiên và có sức ảnh hưởng lớn đối với con trẻ. Bầu không khí tâm lý và cách đối xử giữa các thành viên trong gia đình sẽ tác động trực tiếp đến lối sống và lối suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Mọi mâu thuẫn, các cuộc cãi vã giữa cá nhân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ đều có sự ảnh hưởng nhất định đối với con cái.

Nếu con lớn lên trong một gia đình không có nhiều sự yêu thương, cha mẹ thường xuyên cãi cọ, bạo lực sẽ làm cho tâm lý, tính cách của con bị tác động tiêu cực, thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến những quyết định hôn nhân trong tương lai của con.

Khi mà mối quan hệ vợ chồng không thể hòa giải, dần xấu đi và đang tác động tiêu cực tới các con thì đừng băn khoăn tới vấn đề khi nào vợ chồng nên ly hôn nữa. Hãy chấm dứt nó để con cái có thể được phát triển trong môi trường tốt nhất dành cho chúng.

khi-nao-nen-ly-hon
Một trong hai người vợ hoặc chồng xa đọa, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con cái cũng là dấu hiệu li dị cần suy ngẫm

Đối phương làm cạn kiệt tài sản gia đình

Một trong những dấu hiệu ly hôn quan trọng khác là tài chính của gia đình. Khi mà đối phương sử dụng tiền bạc, tài sản trong nhà để tiêu xài vô tội vạ, làm suy kiệt tài chính trong nhà và không có dấu hiệu dừng lại. Nặng hơn nữa là khiến cho gia đình phải lâm vào cảnh nợ nần chưa tìm được hướng giải quyết.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này liên tục lặp đi lặp lại khiến cho bạn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường thì lúc này bạn cũng nên cân nhắc đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Một người như thế không xứng đáng để bạn cố gắng, cũng không còn là điểm tựa vững chắc để bạn tin tưởng nữa.

vo-chong-khi-nao-nen-ly-hon
Bạn vẫn phân vân chưa biết khi nào nên ly hôn ngoài các dấu hiệu đã đọc?

Khi nào nên ly hôn?

Ngoài những trường hợp nêu trên, vẫn có những trường hợp khác giải đáp được câu hỏi khi nào nên ly hôn. Dưới đây cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải suy nghĩ tới việc nên chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Gồm có:

 • Vợ chồng không còn nhìn chung về một hướng.
 • Khi cả hai không còn dành sự tôn trọng cho nhau.
 • Khi không còn được thấu hiểu và tôn trọng.
 • Khi đối phương không coi trọng gia đình bạn.
 • Khi đối phương không thay đổi sự say xỉn, mất kiểm soát hành vi.

Với những trường hợp khác mà bạn còn đang phân vân, chưa biết có nên ly hôn không, khi nào nên ly hôn, thì hãy liên hệ về công ty luật Tuệ Tâm Pháp để được nhận tư vấn miễn phí từ luật sư hôn nhân gia đình.

Hỗ trợ đầy đủ từ A-Z khi liên hệ: Văn Phòng Luật Sư Ly Hôn.

→ Hotline: 1900 868 682

Zalo: 0908 693 464

** Thông tin thêm: Nội dung tư vấn khi nào nên ly hôn dành để tham khảo. Mỗi gia đình là một hoàn cảnh, vì vậy hãy suy nghĩ cẩn trọng hơn!

2 Bình luận / Câu hỏi của bài “Khi Nào Nên Ly Hôn? Dấu Hiệu Cần Biết Để Quyết Định Đúng

 1. Avatar
  Uyên says:

  Thật là khó khi phải đưa ra quyết ly hôn vì 1 phần sợ chồng đánh chửi ko để cho sống yên ổn, 1 phần vì mình ko có thời gian làm thủ tục ra tòa

 2. luatsuduyen
  luatsuduyen says:

  Chào bạn!
  Có thể đây là nỗi bận tâm của phần lớn trường hợp muốn ly hôn.
  Trường hợp của bạn, nếu chồng có hành vi đánh chửi thì đây chính là hành vi bạo lực gia đình, bạn nên trình báo để được hỗ trợ. Bạn có thể liên hệ: Tổ trưởng khu phố, Trưởng khu phố, Công an xã/phường hoặc UBND xã/phường nơi xảy ra hành vi, Hội trưởng Hội phụ nữ ở địa phương,…. Việc bạn trình báo chồng có hành vi bạo lực gia đình (dấu hiệu để ly hôn) sẽ là những thông tin, chứng cứ cho thấy mức độ trầm trọng cuộc hôn nhân của bạn khi Toà án giải quyết ly hôn đơn phương.
  Nếu bạn nhận thấy cuộc hôn nhân của mình không thể níu kéo được nữa thì bạn có thể đưa ra quyết định giải thoát cho mình. Hiện nay, các Văn phòng luật sư có dịch vụ hỗ trợ ly hôn cho những trường hợp không có nhiều thời gian làm thủ tục, bạn yên tâm nhé.
  Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *