Chọn cuộc sống độc thân hoặc tiến thêm một bước nữa là quyền lựa chọn của mỗi người sau khi ly hôn. Vậy pháp luật có quy định thời gian ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác không? Bạn quan tâm, hãy tham khảo câu trả lời của Tuệ Tâm Pháp thông qua nội dung dưới đây nhé!

Giải đáp ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định giới hạn thời gian sau khi ly hôn để được đăng ký kết hôn với người khác. Do đó, chỉ cần hoàn tất thủ tục ly hôn, nhận được bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án, thì cả nam và nữ đều có quyền kết hôn với người khác nếu có đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, chỉ khi hoàn tất thủ tục ly hôn thì quan hệ vợ chồng giữa hai người mới hoàn toàn chấm dứt. Pháp luật có hai trường hợp ly hôn, gồm thuận tình và đơn phương. Thời gian để hoàn thành hai thủ tục này cũng khác nhau.

– Trường hợp đơn phương: Bình thường, thời gian nhanh nhất để hoàn thành thủ tục cũng phải mất 05 tháng, hoặc cũng có thể kéo dài hơn nữa. Tiếp đó, vợ chồng nhận bản án sau 10 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

– Trường hợp thuận tình: Thời gian giải quyết ngắn hơn, khoảng 02 – 03 tháng. Sau 05 ngày kể từ khi tòa tuyên án, vợ chồng sẽ nhận được quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nhưng ít nhất cũng phải là những khoảng thời gian nêu trên, sau khi mà Tòa án công nhận mối quan hệ vợ chồng đã chấm dứt.

ly-hon-bao-lau-thi-duoc-ket-hon
Minh họa cho câu hỏi Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác?

Thủ tục kết hôn lại với người khác sau khi ly hôn

Có một vài điểm cần lưu ý khi làm thủ tục này, bạn hãy tham khảo nội dung tiếp theo mà luật sư tư vấn nhé!

Điều kiện đăng ký kết hôn lại

Khi muốn đăng ký kết hôn lại với người khác, cả hai người (gồm cả người đã ly hôn) phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 luật Hôn nhân gia đình, gồm:

  • Nam đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Hai bên tự nguyện đến với nhau.
  • Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Không thuộc trường hợp cấm kết hôn gồm: Đang có vợ/chồng, kết hôn trong phạm vi 3 đời, lừa dối kết hôn…

Giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị

Người đã ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để làm thủ tục kết hôn lại:

– Tờ khai đăng ký kết hôn.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong giấy này cần nêu rõ tình trạng đã ly hôn theo quyết định/bản án có hiệu lực pháp luật và hiện tại đang độc thân, chưa đăng ký kết hôn với ai.

– Quyết định/bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Với người đăng ký kết hôn cùng người đã ly hôn cũng phải chuẩn bị các giấy tờ nêu trên. Riêng với quyết định/bản án ly hôn còn hiệu lực pháp luật thì bắt buộc phải có trong trường hợp đã ly hôn, nếu chưa từng kết hôn và còn độc thân thì không yêu cầu.

Cơ sở pháp lý: Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

ly-hon-bao-lau-thi-duoc-ket-hon
Giải đáp câu hỏi ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại?

Thời gian kết hôn lần 2 sau khi ly hôn bao lâu?

Chỉ có khâu chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục kết hôn lại sau ly hôn là khác với người chưa từng kết hôn. Còn thời gian để làm thủ tục kết hôn lần 2 không có gì khác biệt. Theo điều 18 Luật Hộ tịch, thì thời gian kết hôn được quy định như sau:

– Ngay sau khi nộp đủ hồ sơ hợp pháp, gồm các bước:

  • Nam nữ, nộp tờ khai và đủ hồ sơ,
  • Công chức tư pháp, hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng nam, nữ ký tên và Sổ này;
  • Nam, nữ cùng ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và được trao bản chính cho hai bên.

– 05 ngày làm việc: Nếu cần xác minh thêm.

Số tiền để kết hôn với người khác sau khi ly hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn ở mỗi nơi là khác nhau. Số tiền này sẽ do Hội đồng nhân dân từng địa phương quy định (căn cứ vào Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC).

Nơi nộp hồ sơ kết hôn với người khác sau khi đã ly hôn

Có không ít người đưa ra thắc mắc rằng: Có phải nộp hồ sơ tại nơi trước đây đăng ký kết hôn không? Thì pháp luật không yêu cầu phải quay lại nơi đã từng đăng ký kết hôn lần đầu, hoặc tại nơi đăng ký kết hôn của cuộc hôn nhân đã ly hôn.

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP, nơi đăng ký kết hôn lần 2 là do sự thỏa thuận của hai bên nam nữ, có thể chọn địa điểm đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã, là nơi cư trú của người nam hoặc người nữ đều được.

ly-hon-bao-lau-thi-duoc-ket-hon

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan tới câu hỏi: Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại? Hy vọng nội dung của bài là hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về thời gian kết hôn lần 2 sau khi đã li dị.

Trường hợp bạn cần được tư vấn thêm thông tin, hoặc cần sử dụng dịch vụ để đẩy nhanh thời gian hơn, bạn hãy liên hệ về Tuệ Tâm Pháp nhé! Chúng tôi là công ty luật uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ luật sư giỏi sẽ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục về hôn nhân gia đình được nhanh chóng, hiệu quả.