Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án – Mới 2024

quyet-dinh-ly-hon

Giấy quyết định ly hôn của Tòa án là giấy tờ quan trọng, dùng để làm căn cứ cho việc ly hôn của hai bên. Trường hợp là thuận tình, Tòa sẽ ra giấy quyết định ly hôn thuận tình. Ngược lại, sẽ ra bản án ly hôn đơn phương. Chi tiết hơn sẽ được đề cập trong nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẫu giấy quyết định ly hôn

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo pháp luật của vợ chồng.

Theo Điều 57, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

– Ly hôn thuận tình: Tòa sẽ ra giấy quyết định ly hôn.

– Ly hôn đơn phương: Tòa sẽ ra bản án ly hôn.

– Thời hạn gửi bản án, quyết định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn.

giay-quyet-dinh-ly-hon
Quyết định ly hôn của Tòa Án mẫu 2024 tương tự các năm trước

Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Loại giấy này là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Những thủ tục về đất đai, thừa kế, con cái,… cần chứng minh không còn quan hệ vợ chồng thì có thể sử dụng giấy này.

mau-quyet-dinh-ly-hon-cua-toa-an-hinh
Quyết định ly hôn của Tòa án mới 2024 tương tự như các năm trước đó

Giấy quyết định ly hôn có mấy bản?

Chưa có quy định cụ thể về số lượng bản án ly hôn/quyết định ly hôn sẽ được cấp. Nhưng dựa vào khoản 2 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo quy định này, số lượng bản án/quyết định ly hôn có thể sẽ có rất nhiều mà không giới hạn trong 02 bản cho vợ và chồng, mỗi người một bản.

quyet-dinh-ly-hon-co-hieu-luc-khi-nao
Mẫu giấy quyết định ly hôn của tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Lấy giấy quyết định ly hôn ở đâu?

Vợ hoặc chồng có thể tới Tòa án, là cơ quan giải quyết ly hôn của mình để xin giấy xác nhận ly hôn. Hoặc trong 10 ngày sau khi hoàn tất mọi thủ tục ly hôn sẽ nhận được kết quả này do Tòa án gửi tới.

Giấy này được cấp 01 lần duy nhất và không được cấp lại. Trong trường hợp làm mất, không thể xin cấp lại mà chỉ có thể xin trúc lục tại nơi đã ra bản án/quyết định ly hôn.

Hỗ trợ lấy nhanh giấy quyết định

Khi cần ly hôn nhanh nhưng vướng phải những tranh chấp khó giải quyết. Tại TPHCM hoặc Bình Dương cùng các tỉnh lân cận, bạn hãy liên hệ về công ty luật Tuệ Tâm Pháp. Với 10+ năm uy tín và kinh nghiệm hoạt động, dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn lấy quyết định này trong thời gian sớm nhất.

– Vui lòng liên hệ tới: Văn phòng luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn.

→ Hotline: 1900 868 682

Dùng giấy quyết định giả bị xử lý thế nào?

Loại giấy này thuộc vào giấy tờ quan trọng, phục vụ công việc pháp lý sau ly hôn, như: xác định tình trạng hôn nhân; xác định tài sản riêng sau hôn nhân; những công việc khác;… 

Vì vậy, việc sử dụng giấy quyết định ly hôn giả là vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 341 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017):

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Trong trường hợp người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn có hành vi làm giả giấy tờ cho người khác thì coi là có tình tiết tăng nặng.

Thời hạn kháng cáo quyết định ly hôn

Căn cứ theo Điều 273 Bộ luật Tổ tụng dân sự 2015: Kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án với thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp bạn không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thủ tục kháng cáo sẽ như sau:

– Bước 1: Nộp đơn kháng cáo ly hôn. Trong đơn phải nêu rõ được lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo.

– Bước 2: Nộp tạm ứng án phí kháng cáo ly hôn. Thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng, kể từ ngày thu lý vụ án

– Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

– Bước 4: Xét xử phúc thẩm kháng cáo. Thời gian ở giai đoạn này có thể kéo dài 1 đến 2 tháng tùy tình tiết phức tạp.

Thông tin thêm: Thuật ngữ tiếng Anh

Giấy quyết định ly hôn tiếng Anh là Certificate of divorce.

Mục đích sử dụng giấy quyết định ly hôn tiếng Anh là Purpose of using divorce decree.

2 Bình luận / Câu hỏi của bài “Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án – Mới 2024

 1. Avatar
  Thu Hà says:

  Tôi ly hôn từ tháng tư đến giờ chưa có thời gian về lấy quyết định ly hôn, liệu 3-4 tháng sau có lấy được không ạ ?

 2. Tán Lê Thảo Duyên
  Tán Lê Thảo Duyên says:

  Chào bạn.
  Theo quy định tại Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về quyết định ly hôn thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án gửi quyết định đó cho các đương sự.
  Hiện nay, việc giao quyết định vẫn chủ yếu là đương sự trực tiếp lên Toà nhận Quyết định. Có nhiều trường hợp đã không đến Toà nhận Quyết định và sau một thời gian hồ sơ đã được đưa vào bộ phận lưu trữ.
  Sau 3-4 tháng bạn đến Toà thì rất có khả năng hồ sơ đã được đưa vào kho lưu trữ. Lúc này, để nhận được quyết định bạn phải thực hiện thủ tục trích lục quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (trính lục ly hôn).
  Bạn cứ đến Toà liên hệ Thẩm phán xử lý hồ sơ ly hôn trước đây của bạn; nếu hồ sơ đã được lưu trữ thì bạn liên hệ bộ phận Văn phòng của Toà xin trích lục lại Quyết định nhé.
  Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *