Giấy phép thành lập công ty là gì? Cơ quan nào cấp?

giay-phep-kinh-doanh-la-gi

Bạn muốn mở doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh đúng với quy định của pháp luật, thì điều trước tiên cần làm là xin giấy phép thành lập công ty. Vậy giấy phép này là gì và cần cơ quan nào cấp? Chi tiết sẽ được Tuệ Tâm Pháp chia sẻ trong nội dung dưới đây, bạn hãy theo dõi nhé!

Giấy phép thành lập công ty là gì?

Đây là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh. Việc cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp chính là nghĩa vụ của nhà nước trong việc bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành. Phía cơ quan nhà nước sẽ thẩm định, kiểm tra điều kiện và hồ sơ. Nếu hợp lệ và đủ điều kiện so với quy định, đối tượng làm thủ tục sẽ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh.

Loại giấy phép này góp phần vào việc giúp cơ quan nhà nước dễ dàng hơn khi quản lý kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên, dù là cá nhân hay tổ chức, thì đều phải hoàn thành thủ tục hành chính để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp. Khi có được giấy phép này, các hoạt động kinh doanh của một công ty mới được gọi là đúng pháp luật.

Bản chất của giấy phép này chính là quyết định của cơ quan nhà nước không cho phép hoặc cho phép thành lập doanh nghiệp. Bất kể là cá nhân hay tổ chức nào mà có đủ giấy tờ hồ sơ thành lập công ty, nhưng ngành nghề đăng ký kinh doanh gây ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng thì vẫn bị từ chối cấp giấy phép. Hoặc phương án khác là sẽ hạn chế một số ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp được phép đăng ký hoạt động.

Hiểu một cách đơn giản khi hỏi giấy phép thành lập công ty là gì? Thì nó là một loại giấy tờ hành chính cho phép cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh được hợp pháp hóa, được bảo hộ quyền lợi bởi pháo luật.

Nội dung trên giấy phép thành lập doanh nghiệp

Theo điều 28 của luật doanh nghiệp 2020, trên giấy chứng nhận thành lập công ty sẽ gồm những nội dung sau đây:

 1. Tên doanh nghiệp.
 2. Mã số doanh nghiệp.
 3. Địa chỉ trụ sở hành chính của doanh nghiệp.
 4. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, số giấy tờ pháp lý của cá nhân là người đại diện pháp luật.
 5. Vốn điều lệ nếu là công ty. Vốn đầu tư nếu là cá nhân.

giấy phép thành lập công ty

Mẫu giấy phép thành lập doanh nghiệp

tai-xuong

Cơ quan cấp giấy phép thành lập công ty

Hiện nay, có 02 mẫu giấy phép được cấp khi muốn xin giấy phép kinh doanh:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ do Sở kế hoạch và đầu tư thẩm định điều kiện, hồ sơ và cấp phép.

– Giấy phép kinh doanh hộ cá thể sẽ do phòng kinh tế của quận / huyện cấp khi đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ.

Thời gian xin giấy phép thành lập doanh ngiệp

Nếu hồ sơ hợp lệ thì thời gian xin cấp giấp phép kinh doanh là 03 ngày làm việc, không tính những ngày cuối tuần, ngày lễ. Lưu ý rằng, đây là thời gian trung bình được quy định bởi pháp luật. Một số trường hợp vẫn phải chờ lâu hơn, chờ thêm 1 tới 2 ngày tùy vào điều kiện của giấy tờ pháp lý.

Có cách nào để rút ngắn thời gian này không? Có thưa quý khách. Để có thể giảm thời gian chờ khi xin giấy phép kinh doanh, thì quý khách nên tìm tới dịch vụ pháp lý của các công ty luật uy tín, Tuệ Tâm Pháp chúng tôi là một ví dụ. Bằng cách tư vấn lựa chọn mô hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, chuẩn bị trước giấy tờ pháp lý để nó được hợp lệ, không gặp trục trặc và được thực hiện đúng quy trình. Tuệ Tâm Pháp mang đến cho khách hàng dịch vụ làm giấy phép thành lập công ty trọn gói, đội ngũ luật sư giỏi sẽ luôn đồng hành, tư vấn và hỗ trợ để quý khách dễ dàng hoàn thành mọi thủ tục liên quan.

* Về thủ tục để xin giấy phép này, bạn xem thêm ở liên kết mà chúng tôi đã đính kèm ở phần hồ sơ giấy tờ thành lập công ty đã được nêu ở trên nhé!

giấy phép thành lập doanh nghiệp

Chi phí xin giấy phép thành lập công ty

Khi mọi giấy tờ pháp lý đã hợp lệ, người thực hiện thủ tục cần nộp thêm các khoản phí:

 • Phí đề nghị cấp giấy chứng nhận.
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Phí khắc dấu tròn của doanh nghiệp.
 • Phí mua chữ ký số.
 • Phí mở tài khoản ngân hàng.
 • Phí mua hóa đơn.
 • Lệ phí môn bài.
 • ….

Chúng tôi đã có bài viết trình bày chi tiết, bạn quan tâm có thể xem ở đây: Chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền? Đóng thuế gì?

Thời gian hiệu lực của giấy phép đăng ký kinh doanh

Loại giấy này có hiệu lực vô thời hạn, trừ khi có quy định đặc biệt hoặc điều kiện rút giấy phép từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Tạm kết: Thông qua bài viết này, Tuệ Tâm Pháp đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về giấy phép thành lập công ty để bạn đọc tham khảo, tìm hiểu thêm. Nếu vẫn còn vướng mắc, chưa rõ và cần được luật sư giải đáp thêm, hoặc cần luật sư hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng hơn, bạn hãy liên hệ về Tuệ Tâm Pháp để nhận sự tư vấn, định hướng chính xác, nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tuệ Tâm Pháp nhận tư vấn và xin:

 • Giấy phép thành lập công ty cổ phần.
 • Giấy phép thành lập công ty TNHH.

Chúng tôi có hỗ trợ qua Zalo số 0908693464

Nội dung thêm: Giấy phép thành lập công ty tiếng anh là gì?

Đây là phần để tham khảo thêm thông tin và chỉ nên tham khảo mà thôi. Một số từ vựng về giấy phép trong kinh doanh như sau:

– Giấy phép thành lập công ty: License for establishment of company

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Business Registration Certificate

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có xác nhận của cơ quan chức năng: Copy of business registration certificate certified by….

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: Business Household Registration Certificate