Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, nhiều trường hợp vẫn sống chung một nhà với nhau bởi nhiều nguyên do. Có thể là vì quá thương con nhỏ, hoặc cũng có thể vì nhà là tài sản chung chưa bán được và cũng chưa đủ kinh tế để ra ngoài ở thuê. Vậy ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có hợp pháp không? Hãy cùng công ty Tuệ Tâm Pháp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sống chung nhà sau ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Sau ly hôn và nhận được phán quyết của tòa án về việc ly hôn thì hai người được xem là độc thân và tự do về mặt pháp luật hôn nhân gia đình, không còn quyền và nghĩa vụ với nhau.

ly-hon-van-song-chung-nha
Minh họa việc sống chung nhà khi đã ly hôn

Sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Sau khi ly hôn, cả vợ và chồng chưa đăng kí kết hôn với bất kì ai ( không trong thời kì hôn nhân được pháp luật công nhận) với bất kì ai. Thì việc sống chung là không vi phạm pháp luật, hai người có thể tự do chung sống theo sự thỏa thuận tự nguyện từ 2 phía.

Trường hợp 2: Sau khi ly hôn, một trong 2 hay cả 2 đều đăng kí kết hôn với người khác thì việc sống chung là vi phạm pháp luật và có thể vị xử phạt hành chính, nặng hơn là xử phạt hình sự do vi phạm hôn nhân một vợ một chồng.

Như vậy sau khi ly hôn nếu một hoặc cả 2 chưa đăng kí kết hôn với người khác thì hoàn toàn có thể sống chung mà không vi phạm pháp luật.

ly-hon-nhung-song-chung-nha
Giải đáp ly hôn rồi nhưng vẫn sống chung nhà có vi phạm pháp luật không?

Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà được bao lâu?

Căn cứ vào Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Nhà thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy sau khi ly hôn có thể sống chung với nhau (tạm thời lưu trú) 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt. Nhưng phải đảm bảo các điều kiện tại điều 63 luật hôn nhân gia đình:

 • Tài sản là nhà ở phải thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng mà đã đưa vào sử dụng chung nên khi ly hôn thì vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó;
 • Người vợ, hoặc người chồng có khó khăn về chỗ ở;
 • Không có thỏa thuận khác về chỗ ở;
ly-hon-nhung-van-song-chung-nha
Minh họa việc sống chung nhà sau ly hôn

Vợ chồng sau ly hôn sống chung nhà chỉ được 6 tháng?

Cũng theo Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu các bên có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận này. Việc sống chung nhà sau ly hôn được quy định là 06 tháng, nhưng cũng có thể là lâu hơn, tùy vào thỏa thuận của hai bên. Khi một hoặc cả hai bên chưa đăng kí kết hôn với người khác, thì việc sống chung nhà sau ly hôn quá 06 tháng không vi phạm pháp luật.

Nhưng cần lưu ý rằng, nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng. Nếu thấy vẫn còn tình cảm với nhau thì sau khi ly hôn, hai người có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lần 02.

song-chung-nha-sau-ly-hon
Giải đáp Sống chung nhà sau ly hôn có hợp pháp không?

Liên hệ nhận tư vấn từ luật sư

Trên đây là phần tư vấn của luật sư, giải đáp câu hỏi Ly hôn sống chung nhà có vi phạm pháp luật không? Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Trong trường hợp còn thắc mắc, cần được luật sư chuyên mảng hôn nhân gia đình trả lời thêm, bạn hãy liên hệ về công ty luật Tuệ Tâm Pháp nhé. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên giải quyết hồ sơ ly hôn, công ty hỗ trợ giải đáp miễn phí, cam kết trả lời nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Trân trọng!

Zalo: 0908 693 464

Email:  luatsudian@gmail.com

2 Bình luận / Câu hỏi của bài “Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có hợp pháp không?

 1. Tán Lê Thảo Duyên
  Tán Lê Thảo Duyên says:

  Chào bạn Nguyễn Thị Kiều Mộng!
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Tuệ Tâm Pháp.
  Sau khi ly hôn, nếu cả 2 bạn đều chưa kết hôn với người khác thì việc sống chung với nhau không vi phạm pháp luật bạn nhé.
  Nhưng 2 bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký cư trú (thường trú/tạm trú) theo quy định pháp luật nhé.
  Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *