Luật sư hướng dẫn cách viết đơn ly hôn trong các trường hợp đơn phương viết tay, thuận tình, ly hôn vắng mặt,…. Vợ hoặc chồng có thể tự viết đơn ly hôn tại nhà hoặc sử dụng dịch vụ tại công ty để được thực hiện nhanh các thủ tục.

1. Cách viết đơn ly hôn bằng tay

Đơn ly hôn viết tay là đơn ly hôn mà đương sự trực tiếp viết bằng tay theo mẫu có sẵn của tòa án nhân dân. Hoặc có thể viết tay theo văn phong của mỗi người, nhưng cần đảm bảo có đủ yếu tố cần thiết của đơn ly hôn.

** Nhiều bạn vẫn thường hỏi đơn ly hôn viết tay được không? Thì nội dung bên dưới cũng phần nào giải đáp được câu hỏi này!

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn bằng tay

Phần nội dung đơn xin ly hôn:

Ghi thời gian kết hôn của hai vợ chồng và thời gian chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

Phần con chung: Nếu hai vợ chồng đã có con chung thì ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu hai vợ chồng chưa có con chung ghi chưa có.

cach-viet-don-ly-hon
Một phần của mẫu đơn ly hôn viết tay

Phần tài sản chung: Nếu hai vợ chồng có tài sản mua hay được cho tặng trong quá trình chung sống từ khi kết hôn thì ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

Phần nợ chung: Nếu Hai vợ chồng có phát sinh nợ hay vay nợ trong quá trình chung sống từ khi kết hôn thì ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

2. Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Nội dung hướng dẫn sẽ rất dài, vì vậy chúng tôi có bài viết riêng trình bày chi tiết vấn đề này. Bạn vui lòng tham khảo ở chuyên mục: Đơn ly hôn đơn phương.

cach-viet-don-li-di-don-phuong
Hình tượng trưng cho tờ đơn li dị đơn phương

3. Cách viết đơn thuận tình ly hôn

Tương tụ, nội dung hướng dẫn trong phần này cũng rất dài. Để tránh bị rối cho bạn đọc, chúng tôi có viết một bài riêng, hướng dẫn chi tiết và đầy đủ. Bạn vui lòng xem tại mục: Đơn thuận tình ly hôn.

4. Cách viết đơn ly hôn vắng mặt

Mẫu đơn này được sử dụng khi một bên có những lý do phù hợp, như: bận công việc, đau ốm, vì khoảng cách địa lý quá xa,… Khi có đơn này, phiên Tòa vẫn diễn ra bình thường khi một bên vắng mặt.

Hướng dẫn cách viết đơn:

Phần Tòa án: Ghi tên đơn vị Tòa án sẽ nộp đơn.

Thông tin người làm đơn:

Trình bày rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng trong mẫu đơn xin vắng mặt tại phiên tòa ly hôn, bao gồm các thông tin như sau:

– Họ và tên người làm đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt (viết bằng chữ in hoa, có dấu);

– Ngày tháng năm sinh của người làm đơn;

– Thông tin dân tộc, nghề nghiệp;

– Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp);

– Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

– Thông tin nơi ở hiện tại,… của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt;

– Thông tin vợ/chồng của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt.

Thông tin lý do xin xử ly hôn vắng mặt

Người xin ly hôn vắng mặt trình bày rõ lý do chính đáng xin ly hôn vắng mặt không thể có mặt tại Tòa án như:

– Hiện tại đang sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài không thể về hoặc là khoảng cách địa lý khó khăn đi lại;

– Thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất, dịch bệnh… có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phường thị trấn không thể đến trực tiếp Tòa để tiến hành thủ tục ly hôn;

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận không đủ sức khỏe để có mặt tại Tòa án tiến hành ly hôn;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Đang chấp hành hình phạt tù;…

Thông tin con chung

– Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi “Không có”.

– Nếu có con chung thì ghi rõ thông tin con cái bao gồm: số lượng con chung, họ và tên con, giới tính, ngày/tháng/năm sinh….và trình bày rõ nguyện vọng của mình đối với con cái.

– Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp chưa thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần và tư cách đạo đức của vợ/chồng để quyết định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Thông tin tài sản chung vợ chồng

– Trường hợp không có tài sản chung thì ghi Vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết

– Trường hợp vợ chồng có tài sản chung và đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Trường hợp vợ chồng chưa đi tới thống nhất phân chia tài sản chung thì nếu có tài sản chung, phải thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, yêu cầu nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó.

Thông tin về những vấn đề khác

Thông tin nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân,…

5. Dịch vụ soạn đơn ly hôn

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ từ luật sư để hoàn thành đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn được chuẩn xác và nhanh chóng, bạn hãy liên hệ về dịch vụ soạn đơn ly hôn của công ty Tuệ Tâm Pháp. Với đội ngũ luật sư giỏi, chuyên giải quyết các vụ án ly hôn ở TPHCM, Bình Dương,… chất lượng từ dịch vụ sẽ mang tới sự hài lòng cho bạn. Đặc biệt, giá thành của dịch vụ rẻ, phải chăng, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng sử dụng.

Zalo: 0908693464 (Ls.Duyên)

Nếu cần tới sự hỗ trợ của người có chuyên môn pháp lý, bạn có thể dùng: Dịch vụ Thuê luật sư Ly hôn Giỏi Uy Tín

2 Bình luận / Câu hỏi của bài “Cách Viết Đơn Ly Hôn Hướng Dẫn Chi Tiết Từ Luật Sư

 1. Tán Lê Thảo Duyên
  Tán Lê Thảo Duyên says:

  Chào bạn Bùi Diễm Trang!
  Hiện nay, Công ty luật Tuệ Tâm Pháp có cung cấp dịch vụ soạn đơn ly hôn online. Bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ (hoặc thông tin) có liên quan, đội ngũ nhân viên của Công ty sẽ soạn thảo và gửi file PDF cho bạn.
  Bạn chỉ cần in ra ký tên và liên hệ Toà nộp thôi ạ.
  Nếu có nhu cầu soạn thảo đơn ly hôn vui lòng liên hệ zalo số: 0908693464.
  Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *