Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện

giao-cau-voi-tre-em-duoi-16-tuoi-tu-nguyen

Vì thiếu hiểu biết nên nhiều người có suy nghĩ, việc giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi theo hình thức tự nguyện là không vi phạm pháp luật. Trên thực tế không phải như vậy. Pháp luật quy định, trường hợp trẻ em đồng ý tự nguyện thì người thực hiện hành vi đó vẫn bị xử lý trách nhiệm hình sự. Cụ thể như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện của Luật Dĩ An dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý

– Luật hình sự 2015;

2. Quy định của pháp luật về tội giao cấu với trẻ em

Điều 145 Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội giao cấu với trẻ em. Như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Độ tuổi của bạn gái là yếu tố đặc biệt quan trọng để kết luận hành vi giao cấu tự nguyện có vi phạm pháp luật hình sự hay không? Trong trường hợp cả hai đều tự nguyện quan hệ, không bên nào ép buộc bên nào và đặc biệt quan trọng khi người giao cấu với bạn ở độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bạn có thể sẽ bị đối mặt với tội danh giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015.

a. Trường hợp KHÔNG bị xem là phạm tội

Cũng theo quy định nêu trên:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Với căn cứ này thì một người bị xem là phạm tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, khi người đó ĐÃ THÀNH NIÊN, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Như vậy, trong trường hợp người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nhưng đồng thời, người thực hiện hành vi giao cấu chưa đủ 18 tuổi, thì người đó sẽ KHÔNG bị xem là phạm tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

b. Trường hợp bị xem là phạm tội

Như đã trình bày nêu trên, chủ thể của tội phạm này phải là người ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI. Do đó, nếu người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em (từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) đã đủ 18 tuổi, thì người đó sẽ bị xem là phạm tội giao cấu với trẻ em. Do đó, để hành vi giao cấu đó bị xem là phạm tội giao cấu với trẻ theo theo quy định tại Điều 145, thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Về phía người phạm tội

– Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên.

– Việc giao cấu với người dưới 16 là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thoả thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người, nhất là ở một số vùng nông thôn, tệ tảo hôn còn phổ biến, cũng có trường hợp do cuộc sống, do hoàn cảnh éo le của một số em gái chưa đủ 16 tuổi đã bán dâm cho khách làng chơi để kiếm tiền.

Đối với người bị hại

– Người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình)

– Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyên, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, nhưng yêu cầu này của họ không được chấp nhận vì họ là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

– Chỉ coi là tội giao cấu với trẻ em khi người phạm tội và người bị hại đã thực hiện việc giao cấu, nếu chỉ có những hành vi có tính chất dâm ô mà chưa thực hiện việc giao cấu thì không cấu thành tội giao cấu với trẻ em mà tuỳ trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự.

3. Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An – Bình Dương. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về quy định giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện. Trong trường hợp các bạn có thắc mắc cần tư vấn luật hình sự miễn phí, bạn hãy liên hệ tới văn phòng luật sư của chúng tôi theo thông tin bên dưới. Luật sư Tán Lê Thảo Duyên, người có 10 năm kinh nghiệm tư vấn luật, sẽ tư vấn trực tiếp, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.

Văn phòng luật sư Dĩ An Bình Dương

– Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương.

– Điện thoại: 0908 693 464

– Email: luatsudian@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!