Mới đăng ký kết hôn có hủy được không? Cách thực hiện?

huy-ket-hon

Kết hôn là việc nam nữ xác lập mối quan hệ vợ chồng dựa trên quy định của pháp luật và tinh thần tự nguyện của cả hai. Nó đòi hỏi cả hai người cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi ký giấy xác nhận. Tránh trường hợp như của các cặp đôi vẫn thường hỏi Tuệ Tâm Pháp: Mới đăng ký kết hôn có hủy được không? Vậy thì những trường hợp nào thì được ly hôn sau khi vừa kết hôn? Luật sư sẽ giải đáp rõ hơn trong nội dung bên dưới, bạn quan tâm có thể tham khảo tại đây nhé!

Giải đáp mới đăng ký kết hôn có hủy được không?

Khi tự nguyện ký vào giấy kết hôn, thì đã được pháp luật xác nhận mối quan hệ vợ chồng của hai người. Một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn, mà cần phải làm hồ sơ thủ tục ly hôn để nộp lên Tòa án.

moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong
Trái tim chia đôi minh họa cho việc muốn hủy kết hôn khi vừa mới đăng ký

Việc hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện khi thuộc trường hợp vi phạm các quy định về trình tự thủ tục đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối dẫn tới kết hôn, có quyền tự mình yêu cầu Tòa án hủy đăng ký kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn không xuất phát từ việc nam nữ tự nguyện. Người bị lừa dối kết hôn cũng có thể đề nghị những cá nhân, tổ chức thay mình đề nghị hủy kết hôn tại Tòa án.

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, những cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật:

 • Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác;
 • Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Bên cạnh đó, khi hủy việc kết hôn trái pháp luật, Tòa án sẽ dựa trên những căn cứ như:

 • Nam, nữ kết hôn khi chưa đến tuổi kết hôn theo quy định;
 • Người đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác;
 • Những người có cùng dòng máu về trực hệ, họ hàng trong phạm vi ba đời kết hôn với nhau

Như vậy, nội dung bên trên cũng đã giải đáp cho câu hỏi: Mới đăng ký kết hôn ly hôn được không? Nếu bạn có cùng thắc mắc thì có thể tham khảo phần trả lời trên của luật sư.

huy-dang-ky-ket-hon
Người phụ nữ che mặt muốn ly hôn ngay sau khi kết hôn được vài ngày

Đăng ký kết hôn nhưng không làm đám cưới thì có thể hủy kết hôn không?

Theo quy định của pháp luật, thì việc đã đăng ký kết hôn chỉ bị hủy nếu thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật theo Điều 10 Luật Hôn nhân và gi đình 2014 (bị cưỡng ép kết hôn hoặc bị lừa dối dẫn tới kết hôn).

Việc kết hôn đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, được đăng ký đúng cơ quan có thẩm quyền thì không có cơ sở để yêu cầu hủy kết hôn. Việc có làm đám cưới hay không, không ảnh hưởng đến việc kết hôn của hai bên nam, nữ.

ly-hon-khi-vua-ket-hon
Muốn ly hôn ngay sau khi kết hôn được vài ngày

Nguyên tắc xử lý kết hôn trái pháp luật

Xử lý kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện dựa vào luật hôn nhân gia đình và luật tố tụng dân sự.

Trong trường hợp Tòa đang giải quyết yêu cầu hủy đăng ký kết hôn trái pháp luật nhưng cả hai bên yêu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 và yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân, thì Tòa sẽ công nhận quan hệ hôn nhân này. Mối quan hệ vợ chồng này được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

Trong phần tư vấn trên, chúng tôi có nhắc tới điều kiện kết hôn theo quy định của điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014. Chi tiết của điều kiện này như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014.

Cũng theo quy định của pháp luật, việc đăng ký kết hôn của nam nữ như sau:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Trên đây là câu trả lời của luật sư với câu hỏi Mới đăng ký kết hôn có hủy được không? Với câu hỏi hủy đăng ký kết hôn được không cũng có thể áp dụng câu trả lời tương tự. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan, bạn hãy liên hệ để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Zalo tư vấn miễn phí: 0908693464

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *