Hợp đồng thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội không?

hop-dong-thu-viec-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi

Bảo hiểm xã hội là một trong những vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm. Đặc biệt là đối tượng người lao động đang trong giai đoạn thử việc.Vậy thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội không? Bạn quan tâm, hãy tham khảo thông tin được Văn phòng luật sư Dĩ An chúng tôi chia sẻ tại đây.

1. Cơ sở pháp lý

– Luật lao động 2012.

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. (luật BHXH)

2. Quy định đóng bảo hiểm theo luật BHXH

Theo điểm d, khoản 1, Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định:

Điều 2. Đối tượng áp dụng 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1, Điều 124 Luật BHXH năm 2014:

Điều 124. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018…

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2018, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được mở rộng hơn so với thời gian trước. Cụ thể là thêm đối tượng người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

3. Hợp đồng thử việc theo luật Lao động

Hiện nay, đối tượng nữa đang được các doanh nghiệp quan tâm là người lao động trong quá trình thử việc. Do pháp luật đang cho phép thời hạn của hợp đồng thử việc có thể kéo dài tối đa 60 ngày. Khi quy định mới có hiệu lực đã khiến các doanh nghiệp băn khoăn về vấn đề báo tăng BHXH cho đối tượng này. Giải đáp cho băn khoăn này của các doanh nghiệp, cũng chính là trả lời cho câu hỏi hợp đồng thử việc có phải là hợp đồng lao động hay không?

Pháp luật hiện hành mới chỉ quy định đối tượng người làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể là theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định hợp đồng lao động gồm các loại sau:

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo đó, hợp đồng thử việc không được ghi nhận là một loại hợp đồng lao động. Vậy nên người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc, kể cả trường hợp hợp đồng thử việc từ đủ 01 tháng trở lên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

4. Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi: Hợp đồng thử việc có được đóng bảo hiểm không? Nếu có thắc mắc, cần được tư vấn luật Lao Động miễn phí, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng luật sư ở Dĩ An, chúng tôi luôn trong tình trạng sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ 24/24. Xin chân thành cảm ơn!

– Văn phòng luật sư Dĩ An Bình Dương

– Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương.

– Điện thoại: 0908 693 464

– Email: luatsudian@gmail.com