Theo quy định của pháp luật, khi hết hợp đồng lao động (HĐLĐ), phía doanh nghiệp cần thông báo có hay không việc ký tiếp hợp đồng với người lao động. Vậy trong trường hợp công ty không thông báo hết HĐLĐ thì xử lý như thế nào? Câu hỏi này sẽ được Văn phòng luật sư Dĩ An giải đáp qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

Câu hỏi của khách hàng

Tôi có kí hợp đồng lao động ngắn hạn với công ty và cũng sắp hết hạn. Nhưng vào ngày cuối cùng của hợp đồng, Công ty mới gửi quyết định xuống xưởng là không tiếp tục ký hợp đồng với tôi nữa và đề nghị tôi bàn giao tất cả thủ tục có liên quan. Xin hỏi quý Luật sư là công ty làm như vậy có đúng trình tự chấm dứt hợp đồng hay không? Trong quá trình làm việc tôi luôn hoàn thành mọi công việc được giao. Thái độ tốt, cấp trên trực tiếp vẫn đề nghị kí hợp đồng mà Nhân sự lại đánh thông báo xuống như vậy. Còn 1 tháng nữa là đến Tết âm lịch, tôi xoay không kịp để tìm việc mới. Mong Văn phòng luật Dĩ An giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời

Theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Theo quy định trên, khi hợp đồng lao động hết hạn mà Công ty không có nhu cầu kí tiếp HĐLĐ với bạn thì có quyền ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động hết hạn, Công ty phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho bạn biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp Công ty không thông báo thời hạn hết hợp đồng lao động mà ra quyết định chấm dứt HĐLĐ vào ngày cuối cùng thì Công ty bạn đang có hành vi vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, cụ thể:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.

Như vậy, trường hợp Công ty không thông báo khi hết hợp đồng lao động, tức là công ty có hành vi vi phạm thì bạn có thể nộp đơn đến Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện nơi Công ty có trụ sở để xử lý kịp thời hành vi vi phạm của Công ty.

Tham khảo thêm: Trình tự sa thải nhân viên