Nếu có tài sản chung nhưng đang được thế chấp cho bên thứ ba, thì trách nhiệm của vợ/chồng sau ly hôn sẽ như thế nào? Nội dung bài viết Xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn từ công ty luật Tuệ Tâm Pháp sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này, hãy theo dõi bạn nhé!

Quy định xử lý tài sản thế chấp sau ly hôn

Dù đã hoàn tất thủ tục ly hôn, hai bên không còn quan hệ vợ chồng với nhau nhưng tính pháp lý của tài sản thế chấp vẫn còn. Vậy nên, cần xác định nghĩa vụ của vợ/ chồng đối với tài sản thế chấp để liên đới thực hiện phần nghĩa vụ còn lại của tài sản thế chấp với bên thứ ba.

xu-ly-tai-san-the-chap-khi-ly-hon
Tài sản đang thế chấp khi ly hôn có được chia không

Cơ sở pháp lý

Để hiểu vì sao lại như trên, bạn cần tìm hiểu các quy định dưới đây để có thể hiểu hơn về tài sản chung, tài sản riêng của vợ/chồng. Và nguyên tắc chia tài sản khi làm thủ tục ly hôn. Đó là những cơ sở căn bản để xác định người có nghĩa vụ đối với tài sản đang thế chấp.

– Quy định về tài sản chung của vợ chồng.

– Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

Bạn xem thêm Tại Đây.

Xác định người có nghĩa vụ đối với tài sản thế chấp

Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, sẽ có hai trường hợp xảy ra nếu có mâu thuẫn về tài sản thế chấp:

Trường hợp 1: Nếu một trong hai bên (vợ/ chồng) có bằng chứng chứng minh tài sản thế chấp là tài sản được hình thành trước hôn nhân và việc thế chấp được sử dụng vào mục đích riêng của vợ hoặc chồng mà không sử dụng vào mục đích thiết yếu của gia đình. Khi đó, người (vợ hoặc chồng) phải có nghĩa vụ thực hiện phần nghĩa vụ còn lại đối với tài sản thế chấp đó.

Trường hợp 2: Nếu nguồn gốc tài sản thế chấp hình thành trước thời kỳ hôn nhân do vợ/chồng đứng tên hoặc hình thành trong thời kỳ hôn nhân do vợ/chồng/cả hai, nhưng việc thế chấp được sử dụng chung vào mục đích thiết yếu của gia đình. Khi đó, cả hai vợ chồng phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ còn lại đối với tài sản thế chấp đó.

Trách nhiệm đối với nợ chung sau ly hôn

Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn. Trừ trường hợp: vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết (khoản 2, Điều 60, Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy, tính pháp lý của tái sản thế chấp sau ly hôn vẫn còn và chúng ta cần xác định nghĩa vụ của hai bên đối với tài sản đó, để liên đới thực hiện phần nghĩa vụ còn lại với bên thứ 3.

xu-ly-tai-san-the-chap-khi-ly-hon
Minh họa việc xử lý tài sản đang thế chấp

Xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn

Trình tự, thủ tục xử lý khi có tranh chấp về tài sản thế chấp sau khi ly hôn như sau:

Thứ nhất: Việc giải quyết sẽ ưu tiên do hai bên vợ chồng tự thỏa thuận về cách xử lý đối với tài sản thế chấp (để có tính pháp lý cao thì việc thỏa thuận giữa hai bên có lập văn bản và công chứng).

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng để giải quyết.

Thứ hai: Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định.

tai-san-the-chap-khi-ly-hon
Minh họa tài sản đang được thế chấp cần xử lý khi ly hôn

Nội dung liên quan có thể bạn sẽ quan tâm: Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu quy định xử lý tài sản thế chấp khi khi ly hôn được công ty luật Tuệ Tâm Pháp cô đọng lại từ các điều lệ. Nếu bạn đọc còn thắc mắc liên quan tới bài viết hoặc cần Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình, hãy liên hệ tới công ty Tuệ Tâm Pháp để được hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Trân trọng!

→ Hotline: 1900 868 682

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *