Bao nhiêu tuổi thì được thành lập công ty, nhận thừa kế DN?

Bao nhiêu tuổi thì được thành lập công ty

Bạn quan tâm muốn biết bao nhiêu tuổi thì được thành lập công ty? Tuệ Tâm Pháp sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này cùng những vấn đề liên quan tới độ tuổi và việc mở một doanh nghiệp mới. Hãy tham khảo nội dung trong bài viết này nhé!

Giải đáp bao nhiêu tuổi thì được thành lập công ty?

Luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định cụ thể về độ tuổi tối đa để thành lập doanh nghiệp. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo Điều 17 luật doanh nghiệp 2020).

Dành cho những ai cần tìm hiểu rõ hơn, thì:

→ Tại Khoản 2 Điều 17 luật doanh nghiệp 2020: “đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;”

→ Khoản 1 Điều 21 trong Bộ luật dân sự 2015: “Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

Như vậy, bất cứ cá nhân nào là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và không phải là người bị hạn chế hành vi dân sự đều đủ tư cách để đăng ký đại diện pháp nhân. Nói theo cách khác, độ tuổi được phép thành lập công ty ở Việt Nam là 18 tuổi trở lên.

Với người dưới 18 tuổi, tuy rằng chưa đủ tuổi để tự thành lập công ty, nhưng vẫn có một số quyền lợi bổ trợ khác, theo khoản 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020:

  • Được đăng ký mua cổ phần.
  • Được góp vốn vào doanh nghiệp

Bên cạnh đó, với công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, có thể sẽ có một số quy định về quản lý và kinh doanh sẽ được áp dụng với người dưới 18 tuổi.

⇒ Chúng tôi có nội dung này có thể bạn sẽ quan tâm: Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần?

do-tuoi-thanh-lap-doanh-nghiep
Minh họa cho câu hỏi độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Chưa đủ 18 tuổi có được thừa kế doanh nghiệp không?

Theo luật Doanh Nghiệp 2020, người chưa đủ 18 tuổi không được thừa kế doanh nghiệp, vì người chưa đủ 18 tuổi chưa có năng lực pháp lý đầy đủ để thực hiện giao dịch hoặc đưa ra quyết định liên quan tới kinh doanh. Để có thể thừa kế được, cần có người đại diện pháp luật tạm thời nắm giữ vai trò cho tới khi người được hưởng thừa kế đủ 18 tuổi.

Theo điều 136 Bộ Luật Dân sự 2015, Người đại diện pháp luật gồm:

  • Cha hoặc mẹ đối với con chưa đủ 18 tuổi;
  • Người giám hộ đối với người được giám hộ;
  • Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện pháp luật.

Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 quy định thứ tự của người giám hộ được ưu tiên theo thứ tự như sau:

  • Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ;
  • Nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ;
  • Trường hợp không có người giám hộ quy định như trên thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ;
  • Trường hợp không có người giám hộ quy định như trên thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Như vậy, trong trường hợp người chủ sở hữu doanh nghiệp mất đi, người thừa kế doanh nghiệp sẽ là người được chỉ định trong di chúc. Nhưng nếu không có di chúc, thì sẽ chỉ định thành viên được hưởng thừa kế dựa vào quy định của pháp luật. Nếu người chưa đủ 18 tuổi có tên trong danh sách được hưởng thừa kế, người đại diện sẽ tạm thời thay thế cho tới khi người thừa kế đủ 18 tuổi.

do-tuoi-duoc-dang-ky-kinh-doanh
Minh họa cho câu hỏi độ tuổi được đăng ký kinh doanh là bao nhiêu?

Những câu hỏi khác về tuổi thành lập công ty

Trong quá trình 10 năm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, Tuệ Tâm Pháp đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này. Để tiện cho bạn tham khảo, chúng tôi sẽ trả lời tại đây. Bạn quan tâm hãy theo dõi nhé!

Đủ 18 tuổi có phải là điều kiện bắt buộc để thành lập công ty không?

Đủ 18 tuổi trở lên là điều kiện bắt buộc để thành lập một công ty mới. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải điều kiện duy nhất. Ngoài ra, cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc vào nhóm đối tượng bị tạm giam, bị tạm giữ hay đang chấp hành hình phạt tù.

Độ tuổi tối đa để thành lập công ty là bao nhiêu?

Chưa có quy định nào nói về độ tuổi tối đa cho việc mở một doanh nghiệp mới. Mọi công dân Việt Nam khi đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là có thể làm thủ tục thành lập công ty mới.

bao-nhieu-tuoi-thi-duoc-thanh-lap-cong-ty
Luật sư giải đáp câu hỏi bao nhiêu tuổi thì được thành lập công ty

Bao nhiêu tuổi được đăng ký hộ kinh doanh?

Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự thì có quyền đăng ký hộ kinh doanh (Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Người chưa 18 tuổi có được góp vốn vào công ty?

Người chưa đủ 18 tuổi trở lên, muốn góp vốn vào công ty cần phải thông qua người đại diện, hoặc thông qua người giám hộ theo quy định.

Trên đây là những nội dung tư vấn của luật sư ở mảng Doanh nghiệp, hy vọng bài viết là hữu ích. Trong trường hợp cần được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ về số Hotline của Tuệ Tâm Pháp nhé, chúng tôi có kinh nghiệm 10 năm giúp khách hàng mở công ty mới và hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc nhắn tin về số Zalo của luật sư Duyên: 0908693464

Khuyến cáo: Nội dung của bài viết là phần tư vấn chung, không phải là quy định cụ thể cho bất kỳ trường hợp nào. Các quy định liên quan có thể vẫn còn hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết, nhưng cũng có thể đã hết hiệu lực vào thời điểm bạn đọc được nội dung này. Chính vì thế, chúng tôi khuyến cáo hãy liên hệ tới luật sư hoặc các chuyên gia để được tư vấn chính xác, nhanh chóng nhất.