LUẬT SƯ - DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Văn phòng luật sư uy tín

Tư vấn dịch vụ

Gọi ngay 0908 693 464

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Tranh chấp đất đai ngày nay rất dễ xảy ra cho dù nguyên nhân khởi phát có thể là rất nhỏ. Để giải quyết những vấn đề tranh chấp này, các bên liên quan có thể tự hòa giải với nhau hoặc nếu không, thì phải thực hiện khởi kiện, yêu cầu cơ quan thẩm quyền đứng ra giải quyết. Chi tiết hơn về thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, mời bạn tham khảo câu trả lời đã được Văn phòng luật sư Dĩ An tư vấn cho khách hàng dưới đây.

 

thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

 

Câu hỏi của khách hàng về tranh chấp đất đai

Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn hỏi như sau. Nương nhà tôi trồng cây thảo quả nhưng bị chết và tôi chưa trồng lại. Một thời gian sau, nương của người hàng xóm, cạnh nương nhà tôi được bán cho người khác. Người chủ mới này đã trồng cây lấn sang nương nhà tôi, tôi đã yêu cầu nhổ đi nhưng ông chủ đất mới kia không chịu nhổ, bảo tôi giải quyết với chủ đất cũ. Tôi cũng đã đề cập vấn đề này với người chủ cũ của nương đất đó nhưng không được giải quyết. Tôi đã thông báo nhiều lần trong thời gian khoảng 03 tháng. Khoảng thời gian này, tôi có nói là nếu không nhổ thì tôi sẽ tự nhổ, họ vẫn không nhổ và sau đấy tôi đã nhổ hơn một chục cây sống. Sau đấy ông chủ mới kia lại phá đi hơn hai chục cây đã thu hoạch được nhiều năm, một gốc cũng phải gần triệu so với cây con thì vài trăm nghìn. Nhưng nếu ông kia không phá hoại của tôi bảo tôi đền bù tôi cũng đền nhưng đất thì vẫn là đất tôi vậy tôi nên giải quyết tranh chấp QSDĐ này như thế nào và có được bồi thường thiệt hại không? Mong luật sư giải đáp, cảm ơn.

 

Luật sư trả lời

Về thủ tục giải quyết tranh chấp: Vì thông tin bạn cung cấp chưa nêu rõ, nương đất nhà bạn đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ chưa nên chúng tôi chưa thể xác định được đây có phải đất của gia đình bạn hay không. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai 2013 thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

  1. Các bên tự hòa giải;
  2. Hòa giải bắt buộc tại cơ quan thẩm quyền địa phương;
  3. Nộp đơn khởi kiện lên Tòa án hoặc ủy ban nhân dân có thẩm quyền;

Việc dừng lại tại bước nào còn phụ thuộc vào kết quả giải quyết của bước đó. Nếu các bên có thể tự hòa giải thì dừng lại tại bước 01. Nếu không thể tự hòa giải, thì bắt buộc hòa giải tại cơ quan thẩm quyền, tuy nhiên một trong các bên cần nộp đơn yêu cầu hòa giải lên cơ quan đó. Cuối cùng, khi hòa giải không thành thì bắt buộc khởi kiện tại tòa án hoặc UBND có thẩm quyền.

Chi tiết về thủ tục này, chúng tôi đã có bài viết trình bày trước đó. Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục: Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại: Nếu như phía bạn chứng minh được mình bị thiệt hại về tài sản do người kia hủy hoại tài sản thì bạn làm Đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tại TAND cấp huyện để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An Bình Dương về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến số Hotline 0908693464luật sư chuyên về tranh chấp đất đai sẽ giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ngày đăng: 03/12/2019
0908 693 464