LUẬT SƯ - DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Văn phòng luật sư uy tín

Tư vấn dịch vụ

Gọi ngay 0908 693 464

Thời hạn kháng cáo theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Thời gian kháng cáo theo quy định tại bộ luật tố tụng dân sự 2015 được nêu tại điều 273. Theo đó, thời gian này là có thể là 07 ngày hoặc 15 ngày tùy từng trường hợp cụ thể. Chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng luật Dĩ An.

 

Thời hạn kháng cáo

 

Quy định về thời gian kháng cáo

Nếu đương sự trong vụ án dân sự cho rằng kết quả xét xử tại Bản án của Toà án cấp sơ thẩm không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, thì được quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên yêu cầu xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định đương sự chỉ có một thời gian nhất định để thực hiện quyền kháng cáo của mình. Trong trường hợp hết thời hạn kháng cáo, đương sự nộp đơn kháng cáo yêu cầu phúc thẩm bản án sẽ không được xem xét và sẽ bị trả lại đơn kháng cáo.

Điều 273 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thời hạn kháng cáo như sau:

Điều 273. Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Do đó, để đảm bảo việc kháng cáo đúng thời hạn theo quy định pháp luật, các bạn lưu ý như sau:

- Thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án đối với trường hợp có mặt tại thời điểm tuyên án;

- Thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết đối với trường hợp không có mặt tại phiên toà hoặc vắng mặt tại thời điểm tuyên án mà có lý do chính đáng;

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án là 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc ngày quyết định được niêm yết.

Những thông tin trên đây được áp dụng để trả lời câu hỏi Thời gian kháng cáo là bao lâu?

 

Kháng cáo là chống án?

Kháng cáo hay còn được gọi theo cách khác là chống án. Tuy nhiên, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 không dùng từ chống án, nên trong các văn bản có tính chất pháp lý chỉ sử dụng từ kháng cáo. Có thể hiểu kháng cáo là chống án lên tòa án cấp trên yêu cầu xét xử lại.

 

Liên hệ nhận tư vấn

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Dĩ An về thời hạn kháng cáo trong luật dân sự 2015. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Trong trường hợp, bạn cần luật sư tư vấn luật dân sự hỗ trợ các thông tin liên quan, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng luật Dĩ An thuộc Văn phòng luật sư Tán Lê Thảo Duyên theo thông tin dưới đây.

- Văn phòng luật sư Dĩ An

- Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

- Hotline: 0908 693 464

- Email:  luatsudian@gmail.com

Chân thành cảm ơn và mong được hợp tác!

Ngày đăng: 09/12/2019
0908 693 464