LUẬT SƯ - DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Văn phòng luật sư uy tín

Tư vấn dịch vụ

Gọi ngay 0908 693 464

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

Thành lập Công ty là bước khởi đầu để chúng ta hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh của mình. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng biết được việc thành lập một Công ty phải thực hiện như thế nào, phải chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ gì... Văn phòng luật sư Dĩ An xin chia sẻ những điều cần biết trước khi thành lập công ty, mời bạn đọc tham khảo.

 

những điều cần biết trước khi thành lập công ty

 

Khi bạn bắt đầu có ý định thành lập Công ty, thì trước tiên bạn phải trả lời được tất cả các câu hỏi dưới đây:

 

1. Công ty có bao nhiêu thành viên?

Mục đích của việc trả lời câu hỏi này nhằm giúp bạn có thể định hình được loại hình doanh nghiệp cho Công ty của bạn. Đồng thời, giúp bạn tìm hiểu về thủ tục lập lập Công ty sẽ dễ dàng hơn.

- Thành viên Công ty phải là những người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự).

- Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức...);

 

2. Loại hình doanh nghiệp là gì?

Như tôi đã trình bày nêu trên, việc Công ty của bạn có bao nhiêu thành viên sẽ quyết định không nhỏ đến việc xác định loại hình doanh nghiệp cho Công ty của bạn. Bởi lẽ:

- Nếu Công ty của bạn chỉ có 01 thành viên, thì loại hình doanh nghiệp của Công ty bạn chỉ có thể là: DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN hoặc CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN.

- Nếu Công ty của bạn có 02 thành viên, thì loại hình doanh nghiệp của Công ty bạn chỉ có thể là: CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN hoặc CÔNG TY HỢP DANH

- Nếu Công ty của bạn có từ 03 thành viên trở lên, thì loại hình doanh nghiệp của Công ty bạn chỉ có thể là: CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN hoặc CÔNG TY CỔ PHẦN.

- Nếu Công ty của bạn có 50 thành viên trở lên, thì loại hình doanh nghiệp của Công ty bạn chỉ có thể là: CÔNG TY CỔ PHẦN.

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ tương ứng với mỗi cách thức hoạt động khác nhau và bị ràng buộc bởi các quy định pháp luật. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, điều quan trọng là bạn lựa chọn một loại hình phù hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của Công ty.

 

3. Tên Công ty là gì?

Theo quy định pháp luật, thì Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Hiện nay, việc thành lập một Công ty thường gặp khó khăn tại khâu đặt tên Doanh nghiệp. Bởi lẽ, theo quy định hiện nay, việc đặt Tên Doanh Nghiệp "KHÔNG ĐƯỢC TRÙNG TÊN VỚI CÁC DOANH NGHIỆP KHÁC TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC". Do đó, để đặt tên doanh nghiệp theo ý muốn của các bạn sẽ không thể thực hiện được.

Vì vậy, khi đặt tên doanh nghiệp, các bạn nên tìm hiểu xem có Công ty nào Tên TRÙNG với tên doanh nghiệp bạn dự định đặt hay chưa.

 

4. Địa chỉ trụ sở Công ty ở đâu?

Địa chỉ trụ sở Công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp, được xác định gồm:

Số nhà + tên đường + tên phường / xã / thị trấn + tên quận / huyện / thị xã / TP thuộc tỉnh + TP trung ương / tỉnh.

- Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

- Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

- Nếu địa chỉ của bạn thuộc khu vực KHU DÂN CƯ TẬP TRUNG, thì bạn sẽ không thể kinh doanh các ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất tại địa chỉ trụ sở, mà phải thuê nơi khác làm xưởng sản xuất.

 

5. Công ty kinh doanh những ngành nghề gì?

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Như vậy, bạn cần liệt kê tất cả những lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh (càng chi tiết, cụ thể càng tốt).

Sau khi đã có danh sách các ngành nghề dự kiến sẽ kinh doanh, bạn tiến hành tra cứu Danh mục mã ngành nghề kinh doanh cấp 4 tương ứng với ngành nghề của bạn.

 

6. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ai?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

- Nếu Công ty bạn có loại hình doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần thì có thể CÓ MỘT HOẶC NHIỀU NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Tóm lại, người đại diện theo pháp luật (Giám đốc/Tổng giám đốc/Chủ tịch…) là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

 

7. Vốn điều lệ của Công ty bao nhiêu?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Vốn điều lệ thể hiện quy mô của Công ty, là cơ sở để Cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài hàng năm Công ty phải nộp.

Luật sư Dĩ An Bình Dương hi vọng nội dung chia sẻ về những điều cần biết trước khi thành lập công ty bên trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn trước khi triển khai kế koạch thành lập doanh nghiệp của mình.

Ngày đăng: 19/04/2019
0908 693 464