Trong trường hợp người vợ muốn ly hôn nhưng người chồng đã bỏ đi, không rõ đi đâu cũng không thể liên lạc được, thì theo quy định, việc ly hôn khi chồng bỏ đi sẽ được thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn. Luật sư tại công ty Tuệ Tâm Pháp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong nội dung của bài viết dưới đây, bạn hãy theo dõi nhé!

1./ Căn cứ pháp lý

Dựa vào điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

ly-hon-khi-chong-bo-di
Minh họa việc tháo nhẫn muốn thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi

2./ Giải quyết vụ việc ly hôn khi chồng bỏ đi

Như vậy, ly hôn khi chồng bỏ đi được Tòa án thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn khi:

→ Người vợ có căn cứ về việc người chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

→ Nếu không biết nơi cư trú của người chồng thì người vợ có thể yêu cầu Tòa án nơi người chồng cư trú cuối cùng hoặc nơi người chồng có tài sản giải quyết.

→ Nếu không xác định được nơi cư trú của người chồng và phía Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện thì có thể yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích với người chồng trước, sau đó mới thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi như luật đã quy định.

Lưu ý: Cách giải quyết ở trên cũng được áp dụng khi cần Ly hôn với người đã rời khỏi nơi cư trú.

ly-hon-khi-chong-bo-di
Minh họa cho việc người chồng đã bỏ đi và người vợ muốn được ly hôn

3./ Tóm tắt các bước ly hôn khi chồng bỏ đi

Người yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP hoặc Mẫu đơn xin ly hôn)
 • Bản sao công chứng CMTND/CCCD còn hiệu lực của bạn.
 • Bản sao giấy khai sinh của con.
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao tài sản chung yêu cầu phân chia khi ly hôn.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bạn được quyền yêu cầu thu thập các chứng cứ mà mình không tự thu thập được. Khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bạn gửi kèm đơn yêu cầu thu thập chứng cứ, tài liệu để được giúp đỡ. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận nơi cư trú của vợ chồng
 • Bước 2: Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và chuẩn bị hồ sơ ly hôn
 • Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền
 • Bước 4: Nhận thông báo đóng án phí và nộp án phí
 • Bước 5: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án
 • Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương.
 • Bước 7: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là 07 bước trong quy trình ly hôn đơn phương.

Tuy nhiên, Ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục tranh tụng như các vụ kiện dân sự thông thường tại Tòa án nên thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng là thời điểm bản án giải quyết vụ án ly hôn có hiệu lực pháp luật.​

ly-hon-khi-vo-bo-di
Tấm hình bị chia đôi tượng trưng cho sự việc ly dị của một gia đình

4./ Vợ bỏ đi có ly hôn được không?

Vợ bỏ đi vẫn ly hôn được. Hướng giải quyết hoàn toàn tương tự như nội dung bài viết đã trình bày ở trên. Người chồng cần chứng minh được có bạo hành gia đình, mục đích hôn nhân không đạt được,… Hoặc yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục tuyên bố người vợ đã mất tích, sau đó tiếp tục tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

Nội dung xem thêm dành cho bạn: Giải đáp không có giấy kết hôn ly hôn được không?

5./ Liên hệ nhận tư vấn từ luật sư

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu hướng giải quyết vụ việc Ly hôn khi chồng bỏ đi. Trường hợp vẫn còn câu hỏi cần được luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ về công ty luật Tuệ Tâm Pháp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên giải quyết vụ việc ly hôn, trong đó có không ít hồ sơ khó, công ty tin tưởng sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn ở chất lượng dịch vụ tốt, giá thành phải chăng, xử lý hồ sơ nhanh chóng. Công ty nhận tư vấn miễn phí qua số hotline, zalo và messenger facebook. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *