LUẬT SƯ - DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Văn phòng luật sư uy tín

Tư vấn dịch vụ

Gọi ngay 0908 693 464

Giấy tờ hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Việc mua bán nhà đất khá phức tạp bởi có rất nhiều thủ tục, giấy tờ pháp lý cần cần chuẩn bị. Trong bài viết này, Văn phòng luật sư Dĩ An chúng tôi xin chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về giấy tờ hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

 

hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

 

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

  1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất (hay còn gọi là  Sổ hồng, sổ đỏ).
  2. Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản chính.
  3. Sổ hộ khẩu bản chính.
  4. Giấy chứng nhận kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu độc thân)/Bản án, quyết định của toà án nếu đã ly hôn.
  5. Giấy xác nhận tài sản riêng (nếu có).
  6. Hợp đồng uỷ quyền bán nhà đất (nếu có).
  7. Giấy xác nhận tình trạng bất động sản/Thông tin địa chính (tuỳ theo yêu cầu của mỗi tỉnh).

Lưu ý  :

- Trong trường hợp nhà đất là Tài sản chung của vợ chồng tất cả các giấy tờ như chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu đều phải có đầy đủ của cả hai người;

- Nếu trong trường hợp Tài sản chung của vợ chồng, nhưng đã ly hôn cần phải có giấy tờ chứng thực như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh việc phân chia tài sản, hoặc chứng minh đó là tài sản riêng của cá nhân;

- Trường hợp vợ/chồng đã mất, thì bạn phải lập thủ tục khai nhận di sản thừa kế trước khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Trong trường hợp Bạn chỉ BÁN MỘT PHẦN diện tích nhà đất, thì cần lưu ý:

- Xem diện tích đất chuyển nhượng có đủ điều kiện được tách thửa theo quy định tại tỉnh đó hay không. Phần diện tích đất còn lại không chuyển nhượng cũng phải đảm bảo điều kiện tương tự.

- Nếu diện tích đất đủ điều kiện tách thửa theo quy định pháp luật, thì Bạn liên hệ Tổ chức có chức năng đo vẽ để được tư vấn lập bản vẽ tách thửa.

 

Bên mua nhà đất cần chuẩn bị các giấy tờ

  1. Sổ hộ khẩu bản chính.
  2. Hợp đồng uỷ quyền mua nhà đất (nếu có).
  3. Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản chính của người đứng tên bên mua trên hợp đồng mua bán công chứng.

Lưu ý: Các giấy tờ Luật sư hướng dẫn nêu trên là những loại giấy tờ cơ bản cần phải có trong mỗi giao dịch công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Do đó, tuỳ mỗi hồ sơ cụ thể, Bạn có thể phải bổ sung một số giấy tờ khác.

Bạn có thể liên hệ luật sư tư vấn đất đai ở Dĩ An qua số Hotline 0908 693 464 để được giải đáp các thắc mắc miễn phí, hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng. Xin chân thành cảm ơn và mong được hợp tác!

Ngày đăng: 15/06/2020
0908 693 464