Đương nhiên xóa án tích được Pháp luật quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết từng điều luật trong nội dung bài viết dưới đây. Hoặc nếu có thắc mắc cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan tới quy định đương nhiên được xóa án tích 2015, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 0908 693 464 để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ luật sư.

Quy định về đương nhiên được xóa án tích

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Tư vấn trường hợp đương nhiên xóa án tích

Câu hỏi:

Vào tháng 06 năm 2014, người thân của tôi bị tòa xét xử 06 tháng tù giam về tội môi giới mại dâm. Chấp hành xong hình phạt và không có hình phạt bổ xung khác vào tháng 12/2014.

Luật sư cho tôi hỏi, người thân của tôi đến tháng 12 năm 2016 này đã đủ thời gian xóa án tích chưa? Vì tôi đọc được thông tin luật mới áp dụng từ ngày 1/1/2017 luật xoá án tích đối với người bị phạt tù 6 tháng thời gian xoá án tích là 2 năm. Trước năm 2016 thì thời hạn xoá án tích cho 6 tháng tù giam là 3 năm. Cảm ơn luật sư.

Trả lời

Cảm ơn ban đã gửi câu hỏi tới Công ty luật Tuệ Tâm Pháp chúng tôi. Câu hỏi của bạn có liên quan tới quy định về xóa án tích, luật sư tư vấn như sau:

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì hình phạt mà người thân của bạn phải chịu là 6 tháng tù giam về tội môi giới mại dâm nên thời gian xóa án tích là 2 năm từ ngày chấp hành xong hình phạt chính cháu bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Theo đó, tháng 12/2014 người thân của bạn chấp hành xong hình phạt tù thì tính đến tháng 12/2016 (đã đáp ứng đủ điều kiện trên) thì người thân của bạn sẽ được xóa án tích. Đồng thời, do cháu bạn thuộc vào trường hợp đương nhiên được xóa án tích nên gia đình không cần phải làm đơn gửi Tòa án nơi xét xử để xóa án tích; nếu có nhu cầu thì có thể liên hệ cơ quan quản lý lý lịch tư pháp để yêu cầu được cấp phiếu ly lịch tư pháp xác nhận không có án tích.

Trân trọng!

Xem thêm: Tư vấn xóa án tích