Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu?

cong-chung-o-dau

Trong giao dịch mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên bắt buộc phải được công chứng. Đây là quy định đã được pháp luật nêu rõ. Nếu bạn chưa biết gì về quy định này, cũng như chưa biết sẽ phải công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu, thì bạn hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để có thể rõ hơn về vấn đề này.

Nội dung bài viết

1. Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại Điều 42 Luật công chứng năm 2014 như sau:

Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Căn cứ quy định nêu trên, thì việc liên hệ và thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất ở đâu sẽ phụ thuộc vào loại văn bản yêu cầu công chứng, cụ thể như sau.

2. Phạm vi công chứng

a. Công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố

Theo quy định trên, có thể xác định chỉ được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản với các giao dịch sau đây:

  • Hợp đồng mua bán/tặng cho/thế chấp/đặt cọc nhà ở;
  • Hợp đồng chuyển nhượng /tặng cho/thế chấp/đặt cọc quyền sử dụng đất;
  • Văn bản khai nhận/thoả thuận phân chia di sản.

Ví dụ: Nếu bất động sản của bạn toạ lạc tại huyện (quận) X, tỉnh (thành phố) Y; thì các bạn chỉ được công chứng các giao dịch nêu trên tại các tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở tại tỉnh (thành phố) Y.

b Công chứng tại bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào

Vẫn căn cứ theo quy định trên, có thể xác định không bắt buộc phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản đối với các giao dịch sau đây:

  • Văn bản uỷ quyền;
  • Di chúc;
  • Văn bản từ chối nhận di sản.

Ví dụ: Nếu bất động sản của bạn toạ lạc tại huyện (quận) X, tỉnh (thành phố) Y; thì các bạn được liên hệ công chứng các giao dịch nêu trên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên lãnh thổ Việt Nam (không bắt buộc chỉ được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh (thành phố) Y).

3. Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu?

Như vậy, với hợp đồng mua bán đất cần thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản cần giao dịch. Về thủ tục công chứng hợp đồng này, bạn vui lòng tham khảo tại chuyên mục: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Dĩ An Bình Dương với câu hỏi: Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu? Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Trong trường hợp, bạn cần được tư vấn luật đất đai chi tiết hơn nữa, bạn hãy liên hệ tới văn phòng chúng tôi theo địa chỉ bên dưới. Luật sư Tán Lê Thảo Duyên sẽ là người trực tiếp lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của bạn. Xin chân thành cảm ơn và mong được hợp tác!

Văn phòng luật sư Dĩ An Bình Dương

– Địa chỉ: 107 đường GS14 (Võ Thị Sáu), K.P Tây B, P. Đông Hoà, T.X Dĩ An, Bình Dương.

– Điện thoại: 0908 693 464

– Email: luatsudian@gmail.com