Kéo dài thời gian ly hôn thường được một bên yêu cầu trong trường hợp ly hôn đơn phương là chủ yếu. Khoảng thời gian này là để có thêm thời gian hàn gắn lại tình cảm và xoay chuyển tình thế, không ly hôn nữa. Nội dung dưới đây, công ty luật Tuệ Tâm Pháp hướng dẫn cách kéo dài thời gian ly hôn theo quy định của Pháp luật. Bạn hãy tham khảo nhé!

Bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách như sau:

Trường hợp Tòa án trả lại đơn ly hôn

Một trong những cách kéo dài thời gian ly hôn hợp pháp là chứng minh được một trong những trường hợp dưới đây thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn ly hôn (căn cứ theo Điều 129 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015). Gồm có:

  • Lý do để ly hôn đơn phương không đúng với các quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, như: không có căn cứ, chứng cứ chứng minh về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng,…
  • Thuộc trường hợp vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì lúc này người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn với vợ theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Đưa ra các cơ sở chứng minh người yêu cầu ly hôn là người không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản c Điều 10 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP, sau khi Tòa án bác bỏ đơn ly hôn, thì sau 01 năm, người yêu cầu nộp đơn ly hôn mới có thể tiếp tục thực hiện yêu cầu nộp đơn ly hôn.

cach-keo-dai-thoi-gian-ly-hon
Minh họa câu hỏi Cách kéo dài thời gian ly hôn như thế nào là được?

Cách kéo dài thời gian ly hôn: Hoãn phiên tòa giải quyết ly hôn

Để hoãn phiên tòa sơ thẩm, người có nhu cầu kéo dài thời gian ly hôn có thể tham khảo một trong những cách sau:

  1. Có đơn đề nghị hoãn phiên tòa của các đương sự nếu có các lý do chính đáng theo quy định của luật.
  2. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần một nhưng các đương sự vắng mặt.
  3. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần hai nhưng nguyên nhân vì các sự kiện bất khả kháng hoặc do các trở ngại khách quan mà đương sự buộc phải vắng mặt.

Căn cứ Điều 233 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, với những trường hợp nêu trên, thời gian kéo dài ly hôn sẽ là không quá 01 tháng với thủ tục xét xử thông thường, không quá 15 ngày đối với thủ tục rút gọn.

Để hoãn phiên tòa phúc thẩm, thì vợ hoặc chồng cần thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 296 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Cụ thể:

  1. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất nhưng người kháng cáo hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt và người đó không có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;
  2. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà người kháng cáo vắng mặt có nguyên nhân từ các sự kiện bất khả kháng hoặc do các trở ngại khách quan mà không thể tham gia phiên tòa.

Thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm trong các trường hợp này là không quá 01 tháng kể từ ngày Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.

cach-keo-dai-thoi-gian-ly-hon
Minh họa việc luật sư đang chỉ cách kéo dài thời gian ly hôn cho khách hàng

Trên đây là tất cả những cách kéo dài thời gian ly hôn theo đúng quy định của Pháp luật mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Trong trường hợp cần được tư vấn thêm thông tin, hoặc cần luật sư hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ về Tuệ Tâm Pháp để được nhận tư vấn Miễn Phí.

Zalo 0908 693 464.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *